ADB và WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam dao động từ 5,3% đến 6,5%

(VOV5) - Theo dự báo của ADB, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp đạt mức dự kiến 9,5% năm 2022

Trong Báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2022 công bố ngày 6/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 sẽ đạt 6,5% và năm 2023 đạt 6,7%. 

ADB và WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam dao động từ 5,3% đến 6,5% - ảnh 1Ảnh minh họa TTXVN 

Theo dự báo của ADB, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp đạt mức dự kiến 9,5% năm 2022. Sản lượng nông nghiệp dự kiến tăng 3,5% trong năm nay do nhu cầu trong nước phục hồi và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng lên. Việc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 cũng giúp thúc đẩy hoạt động thương mại khi đại dịch lắng xuống.

  WB cũng đánh giá triển vọng trên còn tùy thuộc vào những rủi ro tiêu cực đang gia tăng như tăng trưởng chậm lại ở các đối tác thương mại chính cùng với cú sốc tỷ giá thương mại do ảnh hưởng của tình hình xung đột tại Ukraine và các biện pháp trừng phạt liên quan có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi”. Các yếu tố này có thể trầm trọng hơn nếu xuất hiện biến thể mới của virus gây bệnh dịch COVID-19.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác