Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển du lịch biển đảo

(VOV5) - Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang triển khai nhiều biện pháp để tiếp tục khơi dậy tiềm năng từ biển đảo.
Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển du lịch biển đảo - ảnh 1 Ảnh minh hoạ. Nguồn: Báo Bà Rịa -Vũng Tàu

Với lợi thế có đường bờ biển kéo dài hơn 300km, bãi cát thoai thoải, nước biển trong xanh, Côn Đảo với nhiều hòn đảo lớn nhỏ…, Bà Rịa-Vũng Tàu vốn được thiên nhiên ưu đãi nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ du lịch biển. Xác định du lịch tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn trong giai đoạn hiện nay và sắp tới, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang triển khai nhiều biện pháp để tiếp tục khơi dậy tiềm năng từ biển đảo.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Bà Rịa-Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế năng động nhất Việt Nam, có hệ thống đường Xuyên Á, đường cao tốc, quốc lộ, cảng biển, sân bay, là trung tâm kinh tế chiến lược ở Đông Nam Bộ và là tuyến đường du lịch biển nổi tiếng khắp cả nước và thế giới. Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh 90km, rất thuận lợi cho giao thông đường bộ lẫn đường thủy.

Nhiều năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước nhờ điểm đến hấp dẫn, cơ sở hạ tầng phát triển, chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao… Hàng loạt bãi tắm, các resort cao cấp mọc khắp các bờ biển hoạt động rất hiệu quả, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, suối nước nóng Bình Châu thích hợp với nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh…

Đặc biệt, tại Côn Đảo có nhiều hòn đảo lớn nhỏ rất thuận lợi để phát triển các tiềm năng du lịch biển. Du khách đến biển Côn Đảo có thể lặn ngắm san hô, câu cá. Di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phù hợp để phát triển du lịch tâm linh, du lịch tham quan về nguồn. Bên cạnh đó là các lễ hội dân gian mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người dân vùng biển thu hút đông đảo người dân địa phương khắp nơi quy tụ.

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tập trung nhiều giải pháp để phát triển. Ông Nguyễn Văn Trình, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết: "Để phát triển ngành du lịch trong thời gian tới, hiện tại tỉnh đã kêu gọi các nhà đầu tư có đẳng cấp quốc tế đủ năng lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển các dự án du lịch lớn, chất lượng cao, có tác dụng thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Chúng tôi đang tập trung để phát triển khu du lịch Paradise, dự án Atlantis (thành phố Vũng Tàu), dự án vườn thú hoang dã Safari (huyện Xuyên Mộc)…Cùng với đó kêu gọi đầu tư các trung tâm mua sắm cao cấp…xây dựng các sản phẩm du lịch mới, lạ, mang đặc trưng của tỉnh để đáp ứng nhu cầu của du khách".

Tinh cũng xác định trong thời gian tới sẽ huy động các nguồn lực để phát triển Côn Đảo thành khu du lịch quốc gia giữ đậm phẩm chất hoang sơ nhưng chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế. Để rút ngắn thời gian di chuyển, tạo thuận lợi cho du khách đến Côn Đảo, tỉnh đã đưa vào chạy thử trong quý 2/2019 các chuyến tàu cao tốc nối liền Côn Đảo với đất liền, đầu tiên là tuyến thành phố Hồ Chí Minh-Côn Đảo. Tàu có vận tốc khoảng 30 hải lý/giờ, hoạt động thời gian xuyên suốt trong năm chỉ trừ những ngày bão, biển động. 

Ngoài ra, tỉnh cũng triển khai rà soát, đôn đốc những dự án du lịch đang triển khai theo đúng tiến độ và kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai giao cho các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết. Để thu hút khách đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định: "Hiện nay địa phương đang hướng đến phát triển du lịch chất lượng cao để thu hút dòng khách cao cấp. Tỉnh đang quan tâm phát triển các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí cao cấp để thu hút, giữ được khách lưu trú dài ngày. Tỉnh cũng đang thực hiện trùng tu, cải tạo các di tích, cơ sở văn hóa để phục vụ du lịch, kết hợp phát triển các mô hình làng nghề, mô hình nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao với phục vụ cho du khách tham quan".

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VI nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt, du lịch biển, đảo. Năm 2019, tỉnh đặt mục tiêu thu hút 3,53 triệu lượt khách lưu trú, tăng 14% so với năm 2018.

Hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang huy động các nguồn lực để phát triển Côn Đảo thành khu du lịch quốc gia đặc sắc mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Với tiềm năng lợi thế sẵn có, với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong đó lấy du lịch là mũi nhọn, Bà Rịa-Vũng Tàu đang dần trở lại vị thế một trong những địa phương dẫn đầu cả nước trong phát triển kinh tế biển đảo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác