Bảo đảm nhà đầu tư được tiếp cận các ưu đãi và hỗ trợ

(VOV5) -"Về thủ tục áp dụng ưu đãi đầu tư, với chủ trương đẩy mạnh cải cách  hành chính, làm sao tạo điều kiện tốt nhất, thủ tục đơn giản nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư"

Dự án Luật đầu tư (sửa đổi) được đưa ra thảo luận trực tuyến tại phiên họp chiều 26/5 của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Dự án Luật quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và hoạt động đầu tư kinh doanh từ Việt Nam ra nước ngoài. Luật áp dụng đối với nhà đầu tư và cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh.

Nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, giải pháp đối với hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài theo Nghị quyết số 50 của Bộ Chính trị, Dự án Luật bổ sung quy định về Danh mục ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo cách tiếp cận chọn bỏ. Danh mục này bao gồm: (i) Ngành, nghề nhà đầu tư nước ngoài chưa được tiếp cận thị trường; và (ii) Ngành, nghề nhà đầu tư nước ngoài được tiếp cận thị trường có điều kiện.

Bảo đảm nhà đầu tư được tiếp cận các ưu đãi và hỗ trợ  - ảnh 1Quốc hội họp ngày 26/05. Ảnh Dương Giang TTXVN 

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết, đoàn An Giang, nêu ý kiến: "Về danh mục ngành nghề tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài, quy định này sẽ tạo môi trường đầu tư kinh doanh , nhất là trong bối cảnh VN đang nỗ lực tận dụng cơ hội để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Quy định này có bước phát triển hơn, theo hướng minh bạch hơn để nhà đầu tư biết chưa được làm gì và có thể đầu tư vào lĩnh vực nào. Trên cơ sở đó khắc phục tình trạng nhà đầu tư tự tìm hiểu, tự tra cứu. Tuy nhiên, để đảm bảo tính đầy đủ, không bỏ sót, làm mất lòng tin với nhà đầu nước ngoài, dự án Luật cần quy định rõ hơn tiêu chí,nguyên tắc, thời điểm công bố, thời gian thực hiện thủ tục và cách xử lý khi xảy ra xung đột luật để tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn và quản lý đầu tư nước ngoài chặt chẽ, hiệu quả hơn"

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư. Việc sửa đổi các quy định về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư là cần thiết, đặc biệt là các quy định về trình tự, thủ tục được hưởng ưu đãi, bảo đảm quyền của nhà đầu tư được tiếp cận các ưu đãi và hỗ trợ đầu tư.

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung, đoàn Long An, cho rằng: "Về thủ tục áp dụng ưu đãi đầu tư, với chủ trương đẩy mạnh cải cách  hành chính, làm sao tạo điều kiện tốt nhất, thủ tục đơn giản nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Theo đó đã có cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông, đã được áp dụng thống nhất trong cả nước. Các cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư như Ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, Sở kế hoạch đầu tư hoặc tiếp nhận hồ sơ qua Trung tâm dịch vụ hành chính công cấp tỉnh trong thời gian qua đã có sự phối hợp cơ bản tốt, nhịp nhàng giữa các cơ quan chuyên môn trong quá trình thầm định xem xét dự án đầu tư có đáp ứng điều kiện ưu đãi đầu tư hay không. Nếu đáp ứng thì ghi nhận ưu đãi đầu tư vào giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho nhà đầu tư."

Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu quan tâm đến ý kiến về đảm bảo quyền sở hữu tài sản của nhà đầu tư, tranh luận về việc cấm hay không  kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ..

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác