Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzke: Việt Nam có nhiều tiềm năng lớn đối với các công ty Hoa Kỳ

(VOV5) - Trong khuôn khổ chuyến thăm khu vực châu Á để hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ, ngày 2/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzke tổ chức họp báo trong nước và quốc tế.


Bộ trưởng Penny Pritzke cho rằng, 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã được đánh dấu bằng một bước ngoặt lớn, đó là sự tăng trưởng thương mại gấp 50 lần. Bộ trưởng cũng nhận xét, Việt Nam đã trải qua sự tăng trưởng rất đáng khích lệ và duy trì trong nhiều năm. Sự tăng trưởng thương mại Việt Nam ngày càng phong phú và Hoa Kỳ mong muốn thấy được sự tăng trưởng ngày càng tốt hơn của Việt Nam. Về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzke cho biết Việt Nam có lợi thế rất lớn khi tham gia TPP.


Trả lời câu hỏi về thời điểm thuận lợi để tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, Bộ trưởng cho biết trước thời điểm tiến hành vòng đàm phán cuối cùng của TPP và trước việc nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ có mối quan tâm sâu sắc tới Việt Nam, đây là thời điểm tuyệt vời để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường đầu tư, thương mại và tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển Việt Nam, huy động nhiều tàu đi cùng, gây nên tình hình hết sức căng thẳng ở Biển Đông, Bộ trưởng Hoa Kỳ Penny Pritzke cho rằng đây thực sự là việc làm khiêu khích, tạo sự căng thẳng. Nhiệm vụ của Hoa Kỳ là duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an toàn và tự do hàng hải trong khu vực. Mặc dù doanh nghiệp Hoa Kỳ chưa bị ảnh hưởng bởi tác động từ tình hình căng thẳng này nhưng do cam kết phát triển kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, nên Hoa Kỳ khuyến khích các bên trao đổi bằng con đường ngoại giao, có thể qua cơ chế pháp lý quốc tế.

Phản hồi

Các tin/bài khác