Cải cách thể chế kinh tế thị trường

(VOV5) - Để xây dựng nền kinh thế thị trường Việt Nam trong giai đoạn tới, cần nhận diện được các đặc điểm của các thị trường đầy đủ, hiện đại.

Sáng 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam, do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Đại học kinh tế quốc dân và công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Massei tổ chức.

Cải cách thể chế kinh tế thị trường - ảnh 1Tọa đàm Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam. - Ảnh: enternews

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu phân tích những vấn đề lý luận và thực tiễn về sự phát triển của nền kinh tế thị trường của Việt Nam; mối quan hệ giữa tự do kinh tế và khả năng vượt bẫy thu nhập trung bình của các nước đang phát triển-kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam. Các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học kiến nghị những giải pháp cải cách thể chế để thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ sang kinh tế thị trường; cải cách môi trường kinh doanh trong thời gian tới.

Tiến sỹ kinh tế Lê Minh Nghĩa, Thư ký Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng: "Đổi mới chính trị trước hết không chỉ là đồng bộ phù hợp mà phải có tư duy chính trị mới, phải có tư duy chính trị vượt trước. Đổi mới chính trị phải trước kinh tế, mở đường cho kinh tế và giải phóng cho kinh tế. Cụ thể là đường lối, chính sách phải bám sát vào thực tiễn, tổng kết, chỉ ra những cái mới và nâng lên thành chủ trương, chính sách."

Các đại biểu cho rằng, để xây dựng nền kinh thế thị trường Việt Nam trong giai đoạn tới, cần nhận diện được các đặc điểm của các thị trường đầy đủ, hiện đại. Cần thay đổi nhận thức về vai trò của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường hiện đại. Phát triển kinh tế thị trường hiện đại sẽ giúp giảm nguy cơ trục lợi chính sách, giúp tăng trưởng kinh tế và và giảm bớt căng thẳng, xung đột giữa các nhóm yếu thế với chính quyền.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác