Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh đạt mức cao nhất trong 15 năm qua

(VOV5) -Trong bảng xếp hạng PCI-2019, Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí đứng đầu 3 năm liên tiếp,

Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh đạt mức cao nhất trong 15 năm qua. Đây là thông điệp được đưa ra tại Lễ công bố trực tuyến Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2019 (PCI 2019), diễn ra sáng 5/5 tại Hà Nội.

 Chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh đạt mức cao nhất trong 15 năm qua - ảnh 1

Báo cáo PCI được VCCI công bố định kỳ hàng năm thể hiện mức độ cải cách môi trường kinh doanh ở các địa phương - Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Báo cáo này do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp xây dựng bảng xếp hạng và công bố từ năm 2005. Trong bảng xếp hạng PCI-2019, Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí đứng đầu 3 năm liên tiếp, kế tiếp là Đồng Tháp, Vĩnh Long và Bắc Ninh với những tiến bộ vượt bậc. Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội, Hải Phòng tiếp tục có những nỗ lực đáng trân trọng để góp mặt trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu. Đáng chú ý là các tất cả các địa phương khác đều đã cố gắng vượt lên chính mình trên hành trình cải cách, góp những sắc mầu tươi sáng hơn cho môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Đại diện nhóm nghiên cứu PCI, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho rằng: "Tính minh bạch của môi trường kinh doanh, lĩnh vực mà chỉ số chiếm tỷ trọng cao và là lĩnh vực có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển doanh nghiệp tư nhân được cải thiện. Tuy nhiên, qua khảo sát doanh nghiệp thì không gian cải cách lĩnh vực này vẫn còn rất lớn. Cho nên chú trọng cải cách về minh bạch hơn nữa, đặc biệt là minh bạch trong lĩnh vực chi tiêu công mua sắm công cũng là một ưu tiên của chính quyền các tỉnh, thành phố trong thời gian tới."

Qua báo cáo PCI-2019, cộng đồng doanh nghiệp thể hiện kỳ vọng rằng: các quyết sách mới đây của Quốc hội, của Chính phủ về việc khẩn trương rà xét, xóa bỏ những chồng chéo, bất cập trong hệ thống pháp luật, đồng thời tạo động lực mới cho sự phát triển năng động của chính quyền cấp tỉnh, nhất là các tỉnh thành phố giữ vai trò dẫn dắt, mở đường.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác