Đề xuất nhiều cơ chế ưu đãi để phát triển Đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn

(VOV5) - Tỉnh Quảng Ninh đề xuất lên Chính phủ cho phép áp dụng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, quản lý xuất nhập cảnh cũng như mô hình tổ chức chính quyền đặc thù. 

Đề xuất nhiều cơ chế ưu đãi để phát triển Đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn - ảnh 1

Dự án đặc khu kinh tế Vân Đồn đã thu hút được 36 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư hạ tầng

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực hoàn thiện cơ chế, chính sách cho sự ra đời, phát triển của Đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn. Tạo đà cho Khu hành chính kinh tế Vân Đồn phát triển trong tương lai, tỉnh Quảng Ninh đề xuất lên Chính phủ cho phép áp dụng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, quản lý xuất nhập cảnh cũng như mô hình tổ chức chính quyền đặc thù.

Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn cùng với Bắc Vân Phong và Phú Quốc là 3 dự án đặc khu được Chính phủ cho phép thí điểm. Ngay trong quá trình hoàn thiện cơ sở pháp lý cho đặc khu này, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng đề án, thu hút được 36 nghìn tỷ đồng đầu tư hạ tầng. Bên cạnh các dự án động lực như Cảng hàng không Quảng Ninh, Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, trước tết Nguyên đán 2018, tỉnh Quảng Ninh dự kiến đưa vào hoạt động hàng loạt chuỗi dự án có vai trò hỗ trợ như Cầu Bạch Đằng, cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn…

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Quảng Ninh đã đề xuất 75 chính sách đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn, tập trung vào ưu đãi lớn về thuế; miễn giảm tiền thuê đất; cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua bán bất động sản vĩnh viễn; miễn thị thực nếu nhập cảnh qua cửa khẩu hàng không với thời hạn tạm trú 60 ngày…

Tỉnh cũng đề xuất có ưu đãi lớn cho các nhà đầu tư chiến lược, đồng hành cùng địa phương ngay từ thời kỳ đầu. Hiện Quảng Ninh đã chọn Tập đoàn SunGroup để phát triển các dự án động lực. Tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất tổ chức Khu hành chính kinh tế Vân Đồn theo mô hình “một cấp chính quyền” trực thuộc tỉnh. Trong đó, chức danh Trưởng đặc khu sẽ có thẩm quyền quy định rõ ràng, như tự quyết về thời hạn thuê đất, ký hợp đồng áp dụng chính sách tiền lương tự chủ…

Đề xuất nhiều cơ chế ưu đãi để phát triển Đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn - ảnh 2

Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh là điểm nhấn quan trọng về hạ tầng giao thông cho đặc khu, kết nối với di sản Hạ Long, Móng Cái, kết nối quốc tế Trung Quốc, Hàn Quốc, UAE…

Theo ông Nguyễn Văn Thành: "Chúng ta không nên cứng nhắc, nên giao đặc quyền cho Trưởng Đặc khu. Nếu khuôn cứng theo cách làm Luật của chúng ta hiện nay thì cuối cùng quyền hạn của Trưởng Đặc khu cũng không khác nhiệm vụ của một lãnh đạo cấp huyện. Chúng tôi cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới thẩm quyền của Trưởng Đặc khu, từ đó ảnh hưởng tới sự năng động, lợi ích của Đặc khu đó".

Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định việc tiếp tục rà soát thể chế, chính sách cho Đặc khu hành chính - kinh tế nói chung và Vân Đồn nói riêng rất quan trọng. Những đóng góp của Quảng Ninh có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện Luật đặc khu hành chính - kinh tế. Phó Thủ tướng cho rằng: Cùng với 2 tỉnh Kiên Giang và Khánh Hòa, Quảng Ninh cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành trung ương để nghiên cứu hoàn thiện, bổ sung quy hoạch, tiếp tục góp ý để xây dựng Luật đặc khu hành chính - kinh tế. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Đối với đặc khu kinh tế Vân Đồn, đề nghị Quảng Ninh tiếp tục đầu tư nghiên cứu, đóng góp cho những vấn đề chung nhất của các đặc khu, suy nghĩ làm sao có những thể chế chính sách thực sự vượt trội, đảm bảo cạnh tranh quốc tế và khu vực. Nếu có thể áp dụng cho Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh cứ mạnh dạn đề xuất tới Chính phủ".

Hiện tại, Đề án Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn đang được Quảng Ninh gấp rút hoàn thiện, dự kiến báo cáo Hội đồng thẩm định quốc gia trong tháng 8/2017. Định hướng của Đặc khu hành chính - kinh tế duy nhất của phía Bắc là phải có thể chế đủ mạnh với nền hành chính hiện đại, bộ máy quản lý tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi; cơ chế, chính sách ưu đãi vượt trội, cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác