Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 chủ đề “Việt Nam: khát vọng thịnh vượng - ưu tiên hành động”

(VOV5) - Việt Nam cần liên tục tìm tòi, sáng tạo, đổi mới tư duy, chủ động xây dựng cách thức phát triển nền kinh tế, đổi mới thể chế, cơ chế, chính sách.
Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 chủ đề “Việt Nam: khát vọng thịnh vượng - ưu tiên hành động” - ảnh 1Toàn cảnh phiên thảo luận tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019. 

Diễn đàn thường niên về Cải cách và phát triển Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam: khát vọng thịnh vượng - ưu tiên hành động” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức ngày 19/09, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng điểm lại những thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua như: thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN từng bước hoàn thiện theo hướng hiện đại, đồng bộ; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư; độ mở của nền kinh tế liên tục tăng; kinh tế phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo… Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức như: năng suất lao động chưa cao; năng lực cạnh tranh quốc tế chưa đủ mạnh; nền kinh tế thị trường vẫn cần hoàn thiện… Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam sẽ không thể thành công trong việc hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng nếu không liên tục tìm tòi, sáng tạo, đổi mới tư duy, chủ động xây dựng cách thức phát triển nền kinh tế, đổi mới thể chế, cơ chế, chính sách.

"Những khát vọng và mong muốn của chúng tôi trong việc phát triển đất nước ngày càng thịnh vượng, hiện đại, với những định hướng táo bạo và đầy quyết tâm là rất rõ ràng như tôi đã nói ở trên. Sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra đối với chúng tôi phải giải quyết cả trong ngắn hạn và chiến lược dài hạn. Có 2 câu hỏi lớn đặt ra là: Phải lựa chọn những ưu tiên gì để thực hiện, vì nguồn lực của chúng ta luôn có hạn? Và cần hành động thế nào để đạt được các mục tiêu đề ra? Trong khuôn khổ nội dung Diễn đàn lần này, chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ, giải đáp, trao đổi sâu sắc, toàn diện với ba trọng tâm chính: Hướng tới thể chế kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập; Đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình; và Ưu tiên và hành động vì một Việt Nam thịnh vượng". 

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho rằng mặc dù Việt Nam có mọi tiềm năng để duy trì thành công sự phát triển, nhưng vẫn cần có những cải cách táo bạo để đất nước có thể nắm bắt các cơ hội trong tương lai và quản lý các rủi ro. "Một Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội được thiết kế tốt có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam. Vì vậy, các ưu tiên và hành động không chỉ cần được xác định rõ ràng mà còn phải khả thi về mặt thực thi thông qua việc tính đến bối cảnh địa phương và các bên tham gia và đây chính là những gì chúng tôi muốn rút ra từ cuộc đối thoại hôm nay. Chúng tôi muốn tập trung thảo luận về giải pháp để Việt Nam có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên các chính sách của mình và xây dựng một chương trình cải cách khả thi trong thập kỷ tới. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau tư duy và đổi mới, sáng tạo. Chúng ta hãy cởi mở, táo bạo và tham vọng, nhưng cũng cần thiết thực và cụ thể". 

Diễn đàn thường niên về Cải cách và phát triển Việt Nam 2019 gồm hai phiên thảo luận chuyên đề về các chủ đề: Hướng tới thể chế kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập; Đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Trong phiên toàn thể buổi chiều với chủ đề "Hành động vì một Việt Nam thịnh vượng", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chủ trì điều hành.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác