Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử có thể là chìa khóa thúc đẩy thương mại Việt Nam - Ấn Độ

 

(VOV5)- Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm gián đoạn giao thương toàn cầu, giấy chứng nhận xuất xứ điện tử (E-CO) sẽ là động lực để Việt Nam và Ấn Độ hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đặt ra.

Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử có thể là chìa khóa thúc đẩy thương mại Việt Nam - Ấn Độ - ảnh 1 Hội thảo kết nối doanh nghiệp trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ tổ chức ngày 21/5. 

Tại cuộc hội thảo Hội thảo kết nối doanh nghiêp trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết: Đề nghị xem xét chấp nhận giấy chứng nhận xuất xứ được cấp thông qua cổng thông tin điện tử của Ấn Độ (E-CO) được chính phủ Ấn Độ gửi tới các nước ASEAN hôm 27/4. Ngay sau đó, Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, đã trao đổi với các nước Asean về vấn đề này và cho rằng đề xuất của Ấn Độ cũng phù hợp với lợi ích của các ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ (AIFTA).

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao… đề nghị các bộ ngành với chức năng và nhiệm vụ được giao sớm xem xét và chấp nhận kiến nghị từ phía Ấn Độ. Nếu được nhất trí thông qua, đây được coi là bước tiến quan trọng trong hoạt động giao thương giữa ASEAN và Ấn Độ nói chung và Việt Nam và Ấn Độ nói riêng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác