Khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan

(VOV5) - Lan dã hạc là loại lan quý, để cây cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện tốt nhất.

Với tinh thần không ngại khó khăn, liên tục tìm tòi, học hỏi, anh Nguyễn Tấn Vương ở xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận vươn lên làm giàu bằng nghề trồng hoa lan dã hạc quý hiếm. Anh là một trong những thanh niên trẻ tiêu biểu của tỉnh Ninh Thuận quyết tâm khởi nghiệp khi tuổi đời mới ngoài 30 nhờ sự đam mê, dám nghĩ, dám làm.

Khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan - ảnh 1

Vườn Lan của anh Nguyễn Tấn Vương ở xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn. - Ảnh: ninhthuantv

Anh Nguyễn Tấn Vương vốn rất yêu thích màu sắc và mùi hương của hoa lan nên anh trồng nhiều loại lan rừng như: Long tu, Kim điệp, Thủy tiên, Hồng nhạn, Đuôi cáo, Hải yến, Hỏa hoàng… và một số loại lan Dendro, Vanda lai tạo… Sau đó, nhận thấy loại lan dã hạc có giá trị kinh tế, đặc biệt loài lan dã hạc “đột biến” có giá trị kinh tế cao, được nhiều người chơi hoa lan tìm mua nên anh quyết chí khởi nghiệp trồng lan.

Khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan - ảnh 2Chân dung anh Nguyễn Tấn Vương. - Ảnh: ninhthuantv

Những ngày đầu trồng và chăm sóc hoa lan, anh Vương gặp không ít khó khăn do không nắm vững kỹ thuật, nên lan bị chết và hao hụt nhiều. Nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi nên sau ba năm, anh đã nắm bắt được nghề trồng lan, có thể nhân giống và điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi. Từ đó, hoa lan anh trồng được nhiều người biết đến. Những loại lan dã hạc quý hiếm được anh bán lại cho những người sưu tầm có giá trên trăm triệu đồng, còn những loại bình thường cũng có giá vài triệu đồng một chậu. Anh Nguyễn Tấn Vương chia sẻ: “Theo tôi, để khởi nghiệp thành công, thứ nhất mình phài đam mê. Thứ hai là chịu khó tìm tòi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công việc của mình. Thứ ba là mình phải tìm thị trường, nguồn ra cho sản phẩm của mình”.

Khởi nghiệp làm giàu bằng nghề trồng lan - ảnh 3 Hoa Lan tại vườn Lan của Anh Nguyễn Tấn Vương.  - Ảnh: ninhthuantv

Hiện trong vườn nhà anh Vương có trên trăm loại lan dã hạc có giá từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng một chậu. Nhờ trồng theo kiểu cuốn chiếu nên anh có thể bán liên tục; sau khi trừ chi phí, trung bình anh Vương có lãi trên dưới 100 triệu đồng/năm. Anh Vương cho biết công việc trồng và chăm sóc lan rất nhẹ nhàng và đơn giản, chỉ cần nắm vững kỹ thuật và có nhiều đầu ra cho sản phẩm là mỗi người có thể lập nghiệp được từ nghề trồng lan. Bà Nguyễn Thị Hải, Phó Bí thư Đảng ủy xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Vương chịu khó tìm tòi rồi thu mua lan từ các nơi về rồi nhân rộng ra. Ban đầu, Vương có rất ít vốn. Sau này, địa phương cũng quan tâm tạo điều kiện giới thiệu để Vương vay vốn, sau đó thì Vương đã nhân rộng mô hình trồng lan của mình”.

Lan dã hạc là loại lan quý, để cây cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện tốt nhất. Vườn lan của anh được xây dựng bằng giàn để treo hoa, cách đất từ 1,5 - 2m, bên trên được bố trí lưới che mát (loại lưới có độ che nắng 60%). Ngày tưới 1 lần cho cây, nhưng tưới vừa phải, nên đầu tư bể lọc để lọc nước trước khi bơm tưới. Đặc biệt, trước khi “ép” lan dã hạc ra hoa phải nuôi dưỡng cây cho khỏe bằng cách bón phân đầy đủ và hợp lý, đồng thời, quan sát để phòng trừ nấm bệnh gây hại cho lan.

Niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa lan của anh Vương đã mang lại thành công cho anh trên con đường khởi nghiệp. Nhiều bạn trẻ đã đến tham quan, học hỏi nghề trồng lan ở trang trại của anh Vương. Chị Hà Thị Thu Hằng, Bí thư Huyện Đoàn Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, nhận xét: “Có một số bạn có những mô hình thiết thực để khởi nghiệp cho chính mình. Từ mô hình đó cũng có tác động tích cực đối với các bạn đoàn viên thanh niên trong việc lập thân, lập nghiệp. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ cho những bạn có ý tưởng lập thân, lập nghiệp như anh Vương”.

Thời gian tới, anh Vương dự định tiếp tục đầu tư và mở rộng vườn lan, đồng thời, nhân một số giống lan dã hạc quý hiếm nhằm bảo vệ loài lan quý này trước nguy cơ tuyệt chủng. Anh Vương đang là tấm gương điển hình cho nhiều thanh niên ở Ninh Thuận học tập và quyết tâm làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác