Khu kinh tế Dung Quất - Động lực phát triển mới của tỉnh Quảng Ngãi

(VOV5) - Quy hoạch mới là cơ hội để tỉnh Quảng Ngãi thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, đến năm 2045. Theo quy hoạch này, Dung Quất sẽ phát triển thành Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, tạo tiền đề để tỉnh Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá của đất nước.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất có diện tích hơn 45.300 héc ta; trong đó phần diện tích đất liền gần 33.600 héc ta, đảo Lý Sơn gần 1.500 héc ta và diện tích mặt nước (vùng biển) khoảng hơn 10.700 héc ta. Đến năm 2045, Dung Quất sẽ phát triển thành KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm: công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông lâm ngư nghiệp.
Khu kinh tế Dung Quất - Động lực phát triển mới của tỉnh Quảng Ngãi - ảnh 1Khu Kinh tế Dung Quất phát triển thành Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Ảnh: VOV

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và Các khu công nghiệp Quảng Ngãi, cho rằng: Quy hoạch mới là cơ hội để tỉnh Quảng Ngãi thu hút các nhà đầu tư chiến lược: "Khu Kinh tế Dung Quất có vai trò, tầm quan trọng trong đóng góp chung vào sự phát triển của tỉnh, khu vực. Dư địa phát triển của Khu Kinh tế Dung Quất còn rất nhiều, Chúng tôi đang rà soát lại các dự án đã cấp cho nhà đầu tư nhưng triển khai chậm, không triển khai, hoặc chưa đưa đất kịp thời vào sử dụng thì tập trung xử lý. Thực hiện Quy hoạch chung điều chỉnh Khu Kinh tế Dung Quất sẽ mở ra những quỹ đất mới, tạo điều kiện thu hút những nhà đầu tư chiến lược. Đây chính là đòn bẩy phát triển trong tương lai.

Theo điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung, Dung Quất là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, chú trọng phát triển công nghiệp. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng với các ngành chủ đạo, như: luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu. Đồng thời, là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đến năm 2045, Dung Quất cũng sẽ trở thành khu vực phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Theo đó, Dung Quất hình thành 5 phân khu chức năng chính, gồm: Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Bắc Dung Quất; Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Châu Ổ - Bình Long; Phân khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Nam Dung Quất; Phân khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và Phân khu đô thị Lý Sơn. Trong đó, Khu du lịch, khu dịch vụ với diện tích khoảng 713ha, gồm: Khu vực Thiên Đàng - Khe Hai và đầm Thuận Phước; biển Lệ Thủy, Gành Yến; biển Bình Châu, thuộc huyện Bình Sơn và huyện Lý Sơn. Đây sẽ là động lực để tỉnh Quảng Ngãi phát triển.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Quy hoạch điều chỉnh Khu Kinh tế Dung Quất và Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi là nền tảng cơ bản để Quảng Ngãi triển khai thực hiện để hoàn thành mục tiêu của năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi đang lấy ý kiến thẩm định của các bộ, ngành để hoàn chỉnh, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi theo hướng xây dựng 4 hành lang kinh tế chiến lược và 6 không gian kinh tế động lực để tập trung phát triển."

Khu kinh tế Dung Quất - Động lực phát triển mới của tỉnh Quảng Ngãi - ảnh 2Huyện Lý Sơn tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng. Ảnh: VOV

Trong phát triển đô thị trong KKT Dung Quất, giai đoạn 2036 - 2045, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng nâng cao cho các đô thị, hướng tới thành lập 2 thành phố Bình Sơn và Lý Sơn, từng bước hình thành vùng đô thị động lực phía Bắc của tỉnh Quảng Ngãi và Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Đặc biệt, hướng đến xây dựng huyện đảo Lý Sơn thành Thành phố du lịch biển, văn minh, hiện đại. Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết: "Diện tích của đảo chỉ hơn 10 km2, để phát triển thành đô thị biển thì việc lẫn biển để thực hiện các khu dân cư, các khu thương mại dịch vụ cần phải có nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, tất cả phải đảm bảo hài hoà lợi ích, giữ được những nét nguyên sơ của đảo, phong cảnh tự nhiên, tránh nhân tạo nhiều để Lý Sơn phát triển hài hoà."

Trong 2 năm 2021-2022, KKT Dùng Quất đã thu hút hơn 3,85 tỷ USD vốn đầu tư. Để phát triển Dung Quất thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra các nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện ngay từ những tháng đầu năm nay. Trong đó lưu ý đến tính đồng bộ giữa các quy hoạch, giữa các ngành, đặc biệt là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn KKT Dung Quất trong thời gian tới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác