Khu vực tư nhân vươn lên thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế

(VOV5) -  Tăng trưởng GDP năm nay được dự báo ở mức 7,02% và 2020 là 6,72%.; tăng trưởng xuất khẩu được dự báo tăng 8,13% trong năm nay và 7,64% trong năm tới.

 Khu vực tư nhân vươn lên thành động lực chính của tăng trưởng quý 3 và 3 quý năm nay. Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra trong hội thảo Động lực cho kinh tế Việt Nam: Góc nhìn và Triển vọng, được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức sáng 30/10, tại Hà Nội.

Theo báo cáo được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4.Reform Program) phối hợp nghiên cứu và đánh giá thì tăng trưởng kinh tế quý 3 và 3 quý năm qua vẫn được duy trì ở mức tương đối cao. Bên cạnh điểm tích cực là kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ ổn định, thì đáng ghi nhận là tăng trưởng tương đối nhanh ở khu vực công nghiệp. Đặc biệt, nhìn vào cấu phần xuất, nhập khẩu thì đóng góp của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã giảm tốc sau nhiều năm dẫn đầu và khu vực kinh tế tư nhân vươn lên thành động lực chính của tăng trưởng 3 quý qua.

Khu vực tư nhân vươn lên thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế - ảnh 1Đầu tư FDI số dự án tăng 26% nhưng số đăng ký vốn giảm 14,5%. -Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban, Ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Khu vực FDI đã có sự giảm tốc, xuất khẩu tăng 5% - một con số. Trong khi đó khu vực doanh nghiệp trong nước phát triển xuất khẩu tương đối nhanh, ở mức 2 con số. Đây là yếu tố rất ấn tượng vì điều kiện thời gian qua chúng ta nói nhiều về việc chưa hỗ trợ được nhiều doanh nghiệp tư nhân trong nước nhưng họ vẫn có cơ hội xuất khẩu. Hai là thời điểm này chúng ta nói nhiều về những bất định trong chiến tranh thương mại (Mỹ Trung), nó ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng trong điều kiện đó, lại thành cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân trong nước. Và điều này ở góc độ nào đó càng khẳng định rằng chúng ta phải tin tưởng vào khu vực doanh nghiệp trong nước, họ có thể vận dụng cơ hội từ hội nhập, họ có sức sống có sức thích nghi, vấn đề là chính sách phải hỗ trợ và tạo thuận lợi hơn cho họ.

Dựa trên những phân tích về tiềm năng cơ hội và thách thức của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, báo cáo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng đưa ra kịch bản cập nhật về triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, tăng trưởng GDP năm nay được dự báo ở mức 7,02% và 2020 là 6,72%.; tăng trưởng xuất khẩu được dự báo tăng 8,13% trong năm nay và 7,64% trong năm tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác