Minh bạch – hiệu quả thị trường vốn Việt Nam

(VOV5) - Quan điểm của Nhà nước là tôn trọng thỏa thuận của các bên tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ: Bước tiến mới trên hành trình tăng cường minh bạch và hiệu quả cho thị trường vốn Việt Nam.

Đây là thông điệp được đưa ra tại Lễ khai trương và đưa vào vận hành hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội, tổ chức hôm qua (19/7) tại Hà Nội.

Minh bạch – hiệu quả thị trường vốn Việt Nam - ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và các đại biểu khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ - Ảnh: cand.com.vn

Hệ thống giao dịch thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung tại Sở GDCK Hà Nội đi vào hoạt động, được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản thị trường, đồng thời giúp cơ quan quản lý, thành viên thị trường, công chúng đầu tư chuyên nghiệp có thêm thông tin về thị trường, từ sơ cấp đến thứ cấp, từ đó đưa ra các chính sách về quản lý và phát triển thị trường cũng như quyết định đầu tư phù hợp.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cho rằng: "Chúng ta cùng cố gắng đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ ngày càng phát triển tốt hơn, minh bạch. Đó là những tiêu chí quan trọng nhất của thị trường chứng khoán. Buổi lễ này là một thành công bước đầu để chúng ta minh bạch hóa hoạt động của thị trường trái phiếu riêng lẻ trong thời gian tới".

Minh bạch – hiệu quả thị trường vốn Việt Nam - ảnh 2Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Lễ khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ - Ảnh: cand.com.vn

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Quan điểm của Nhà nước là tôn trọng thỏa thuận của các bên tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nhà nước chỉ tham gia với vai trò tạo điều kiện về cơ chế chính sách, tổ chức thị trường để hỗ trợ các bên thực hiện đúng các cam kết của mình.

Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của các tổ chức trung gian, các Công ty chứng khoán, từ khâu tư vấn phát hành cho đến hỗ trợ doanh nghiệp phát hành. Kiểm soát đối tượng được tham gia đầu tư. Tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ liên quan đến trái phiếu, bảo đảm tính công khai, minh bạch cho thị trường.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đảm bảo lành mạnh, ổn định, hiệu quả, minh bạch và bền vững, cần phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp từng bước trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho các doanh nghiệp. Tiếp theo là xây dựng và phát triển thị trường phù hợp với mức độ phát triển của nền kinh tế, tiếp cận với các thông lệ, chuẩn mực quốc tế, từ đó mở rộng và kết nối với thị trường khu vực và quốc tế.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác