Nâng kim ngạch thương mại Việt Nam-Hàn Quốc lên 100 tỷ USD

(VOV5) - Chiều 17/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kang Kyung Wha đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam các ngày 17 và 18/9. 

Thủ tướng nêu rõ, hai nước là đối tác chiến lược, tin cậy, chia sẻ lợi ích và Hàn Quốc hiện đang dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị năm nay hai nước phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD (so với 70 tỷ USD năm 2019); đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác khác. Hai bên cũng đang nỗ lực hết sức tháo gỡ những khó khăn để thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả hơn nữa.

Nâng kim ngạch thương mại Việt Nam-Hàn Quốc lên 100 tỷ USD   - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cũng mong Hàn Quốc giảm, tiến tới bỏ các điều kiện ràng buộc đối với các khoản vay Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vay ưu đãi, mở rộng các khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam; tăng tiếp nhận lao động Việt Nam, hỗ trợ hơn nữa cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng mong Hàn Quốc tiếp tục duy trì ủng hộ lập trường của Việt Nam và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong vấn đề Biển Đông, trong đó có việc duy trì hoà bình, ổn định, bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải, hàng không; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha cho biết, hiện có rất nhiều người Hàn Quốc đang mong muốn được nhập cảnh vào Việt Nam để đầu tư và ngược lại, nhiều người Việt Nam muốn sang Hàn Quốc để học tập, làm việc. Phía Hàn Quốc cũng sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc trong bối cảnh hiện nay.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn hiện nay, Bộ trưởng hy vọng hai nước thống nhất quy trình nhập cảnh đặc biệt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp Hàn Quốc được vào Việt Nam với thủ tục, quy trình rút gọn hơn nữa.

Bà Kang Kyung Wha bày tỏ mong muốn hai nước sớm ký hiệp định về bảo hiểm xã hội để bảo đảm quyền lợi hơn nữa cho người lao động; đề nghị Việt Nam đưa Hàn Quốc vào danh sách tham chiếu các nước trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế vì Hàn Quốc có thế mạnh về sản xuất thiết bị y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác