Nhà ngoại giao CH Czech nhận định về sự tăng trưởng tích cực của Việt Nam

(VOV5) - Tác giả bài viết nêu rõ yếu tố góp phần vào đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam chủ yếu là xuất khẩu và đầu tư nước ngoài.

Việt Nam tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Trong khi kinh tế thế giới rơi vào suy thoái sâu do hậu quả của đại dịch COVID-19, Việt Nam là một trong số ít quốc gia ghi nhận GDP tăng trưởng dương trong năm 2020. Đây là nhận định của nhà ngoại giao kinh tế David Jarkulisch, công tác tại Đại sứ quán Czech ở Hà Nội, đưa ra trong một bài viết đăng trên trang thông tin của Bộ Ngoại giao CH Czech mới đây.

Nhà ngoại giao CH Czech nhận định về sự tăng trưởng tích cực của Việt Nam  - ảnh 1Sản phẩm thủy sản Việt Nam tại trung tâm thương mại Tamda Food, thành phố Ustí nad Labem, Cộng hòa Czech. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Bài viết nhấn mạnh đến thành tựu kinh tế của Việt Nam trong năm 2020, trong đó nêu bật tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đạt 2,9%. Việc GDP tiếp tục tăng đã đưa Việt Nam vào vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á với giá trị GDP danh nghĩa là 340 tỷ USD, vượt qua Singapore (337 tỷ USD) và Malaysia (336 tỷ USD).

Tác giả bài viết nêu rõ yếu tố góp phần vào đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam chủ yếu là xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. Đà tăng trưởng tích cực giúp củng cố sức tiêu dùng nội địa nhờ niềm tin của người dân trong nước và sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Bài viết còn cho rằng chi tiêu của chính phủ cũng đã tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam để duy trì tăng trưởng. Năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt một loạt gói hỗ trợ kinh tế với tổng trị giá 29,5 tỷ USD (khoảng 11% GDP của Việt Nam).   Tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trở lại đáng kể trong năm 2021. Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021 dao động trong khoảng 6,0-6,8%./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác