Nikkei Asia đánh giá Việt Nam là câu chuyện thành công kinh tế duy nhất của Đông Nam Á trong "kỷ nguyên" COVID-19

(VOV5) - Theo bài viết, trong quý III/2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Việt Nam đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài viết trên tờ Nikkei Asia ngày 19/11 đánh giá Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công kinh tế duy nhất của Đông Nam Á trong “kỷ nguyên” đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi duy trì tốc độ tăng trưởng dương ổn định, trong lúc các nền kinh tế khác đang vật lộn để hồi phục. 

Nikkei Asia đánh giá Việt Nam là câu chuyện thành công kinh tế duy nhất của Đông Nam Á trong

Theo bài viết, trong quý III/2020, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Việt Nam đã tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý thứ hai liên tiếp nền kinh tế này tăng trưởng bất chấp đại dịch. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định năm nay, Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ tư trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về quy mô GDP danh nghĩa, vượt qua Singapore và Malaysia, rút ngắn khoảng cách với Philippines.
Trái ngược với các nền kinh tế ASEAN khác, Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát dịch COVID-19. Sự gia tăng về xuất khẩu giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Cũng theo bài viết, thành quả chống COVID-19 đã giúp Việt Nam giảm thiểu tác động kinh tế của dịch bệnh đối với nền kinh tế vì hoạt động sản xuất đã được nối lại nhanh hơn so với những nơi khác trong khu vực, tỷ lệ mất việc làm được hạn chế và chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm 70% GDP, vẫn ổn định.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác