PCI 2020: Bình Dương vươn lên mạnh mẽ

(VOV5) - Trong những năm qua, Bình Dương coi việc cải cách thủ tục hành chính là khâu quan trọng, cần sự đột phá.

Năm 2020,  Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bình Dương tăng vượt bậc, nằm trong nhóm địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh rất tốt, top 5 trong Bảng xếp hạng. Có được kết quả đó là do Bình Dương đã nỗ lực trên chặng đường phát triển. Trong bối cảnh dịch bệnh, tỉnh quyết tâm giữ vững và phát huy những thành quả đã đạt được.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 
PCI 2020: Bình Dương vươn lên mạnh mẽ - ảnh 1Hạ tầng giao thông tại một khu công nghiệp của Bình Dương. Ảnh: vnexpress.net

Xác định cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi song hành cùng với phát triển bền vững, trong những năm qua, Bình Dương coi việc cải cách thủ tục hành chính là khâu quan trọng, cần sự đột phá.  Bên cạnh đó, Bình Dương tập trung vào các giải pháp đầu tư xây dựng, cơ sở hạ tầng, đất đai, điện, nước, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Trên nền tảng vững vàng đó, năm 2020 Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bình Dương có bước đột phá với mức tăng 2,78 điểm nhờ đánh giá tích cực của doanh nghiệp về gia nhập thị trường (tăng 1,22 điểm) và công tác hỗ trợ doanh nghiệp (tăng 0,19 điểm). Ông Trần Thành Trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai ở Bình Dương cho rằng, Bình Dương là địa phương thực hiện tốt công tác hoàn thiện hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Thời gian gần đây, tỉnh đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Thành Trọng bày tỏ: "Bình Dương cải thiện tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp của các cấp chính quyền xã, phường, thị trấn, huyện trong tỉnh. Bình Dương nhanh chóng cải thiện hạ tầng kết nối hạ tầng giữa Bình Dương  với các tỉnh lân cận, nhất là thành phố Hồ Chí Minh, giảm chi phí logicstic, chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp."

Với phương châm “chăm sóc tốt một nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư mới”, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành luôn duy trì gặp gỡ và đối thoại định kỳ với các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến đề xuất, tâm tư nguyện vọng nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, hiệu quả. Nhiều nhà đầu tư khẳng định những buổi gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp đã thể hiện tinh thần cởi mở, quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp của chính quyền địa phương.

PCI 2020: Bình Dương vươn lên mạnh mẽ - ảnh 2Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư tại Bình Dương. Ảnh: VOV

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, hiện Bình Dương đang triển khai chương trình đổi mới thu hút đầu tư với mục tiêu là tập trung thu hút các đối tác có tiềm lực mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư các ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường. Trong đó, tỉnh tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được quy hoạch. Bên cạnh các lĩnh vực thu hút đầu tư truyền thống, trong định hướng phát triển bền vững, Bình Dương đang tập trung vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh thương mại - dịch vụ chất lượng cao, tạo bước đột phá trong giai đoạn mới. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, tỉnh quyết tâm nỗ lực bằng nhiều giải pháp, linh hoạt để tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi.

Bằng nền tảng sẵn có về phát triển kinh tế, hạ tầng đô thị, mạng lưới giao thông đồng bộ, hệ thống các khu công nghiệp hiện đại, Bình Dương đặt quyết tâm nâng dần chất lượng phát triển, thu hút đầu tư gắn với sản xuất theo xu hướng khoa học - công nghệ tiên tiến, ít thâm dụng lao động, triển khai thành công đề án Vùng Đổi mới sáng tạo.

Ông Võ Văn Minh khẳng định: "Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng gần 3.200 doanh nghiệp. Thời gian qua, doanh nghiệp rất nỗ lực để duy trì hoạt động. Tỉnh cũng nỗ lực hết mình để hỗ trợ doanh nghiệp. Hiện nay, chính phủ đã ban hành nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp thì sắp tới đây tỉnh sẽ thành lập tổ công tác để khẩn trương triển khai thực hiện. Theo đó, có nhiều nội dung hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực. Về thuế, ngoài việc giảm, chậm nộp thì có chính sách miễn giảm các loại thuế. Về ngân hàng, giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp. Các thủ tục hành chính cũng tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp thực hiện online để khai thông việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Về lao động, tỉnh cũng sẽ linh hoạt trong việc đưa các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào."

Tiếp đà cho mục tiêu tăng trưởng thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Trong đó, Bình Dương sẽ tập trung xây dựng hạ tầng giao thông trong tỉnh hoàn chỉnh và kết nối vùng, áp dụng công nghệ số, khoa học công nghệ vào sản xuất, đào tạo nhân lực có tay nghề để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp. Với những định hướng cơ bản này, Bình Dương quyết tâm nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển bền vững hơn trong thời gian tới
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác