Phát triển kinh tế số mở ra cơ hội tăng trưởng nhanh cho Việt Nam trong tương lai

(VOV5) - Trong viễn cảnh thuận lợi, ứng dụng số sẽ góp phần giúp GDP Việt Nam tăng trưởng thêm 1,1%/ năm cho tới năm 2045.

Phát triển kinh tế số mở ra cơ hội tăng trưởng nhanh cho Việt Nam trong tương lai - ảnh 1

Quang cảnh buổi công bố Báo cáo 'Tương lai nền kinh tế số Việt Nam hướng tới năm 2030 và 2045 - Ảnh: Tiến Lực/TTXVN

Ngày 22/05, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Data61|CSIRO (Cơ quan chuyên nghiên cứu về số liệu và công nghệ số thuộc Tổ chức khoa học quốc gia Australia), Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, công bố báo cáo “Tương lai nền kinh tế số Việt Nam hướng tới năm 2030 và 2045”.

Báo cáo xác định các xu thế chủ đạo ảnh hưởng đến tương lai kinh tế số của Việt Nam, bao gồm: Tác động của các công nghệ số mới nổi, các thị trường xuất khẩu mới cho Việt Nam, sự phát triển của cơ sở hạ tầng số hiện đại, nhu cầu phát triển thành phố thông minh, sự gia tăng của kỹ năng và dịch vụ số, sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Trên cơ sở này, Bộ Khoa học và Công nghệ, Data61|CSIRO đã xây dựng bốn kịch bản cho tương lai nền kinh tế số của Việt Nam đến năm 2045, trong đó, phác họa một bức tranh toàn cảnh giúp nhà hoạch định chính sách xây dựng kế hoạch cho kinh tế số của Việt Nam trong tương lai.

Theo Tiến sỹ Lucy Cameron, Tư vấn nghiên cứu cao cấp của Data61|CSIRO, sự chuyển hướng phát triển của ngành kinh tế số dự kiến đóng góp từ 10-20 triệu tỷ USD cho kinh tế toàn cầu đến năm 2045, với sự thay đổi mạnh mẽ về năng suất. Trong viễn cảnh thuận lợi, ứng dụng số sẽ góp phần giúp GDP Việt Nam tăng trưởng thêm 1,1%/ năm cho tới năm 2045.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác