Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G77 và Trung Quốc

(VOV5) - Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các sáng kiến của Cuba về việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng khoa học, công nghệ ba năm một lần.

Hội nghị thượng đỉnh liên minh gồm 135 quốc gia đang phát triển (Nhóm G77) và Trung Quốc khai mạc hôm qua (15/9), tại thủ đô La Habana của Cuba. Hội nghị có sự tham dự của người đứng đầu nhà nước, chính phủ và lãnh đạo chính phủ của gần 130 nước thành viên Nhóm G77, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G77 và Trung Quốc - ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại phiên thảo luận chính của hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại phiên thảo luận chính của hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: nếu như chìa khóa của cuộc chiến chống dịch COVID-19 là vaccine thì “vaccine” trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu chính là khoa học, công nghệ và hydro xanh; “vaccine” của các vấn đề toàn cầu chính là sự hợp tác, đoàn kết, là khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng đề xuất một số định hướng hợp tác trọng tâm đối với Nhóm G77 và Trung Quốc, trong đó, yêu cầu cấp thiết là phải thúc đẩy hợp tác quốc tế; thúc đẩy đào tạo phát triển nguồn nhân lực, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các sáng kiến của Cuba về việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng khoa học, công nghệ ba năm một lần và chọn ngày 16/9 hằng năm là Ngày khoa học, công nghệ của các nước phương Nam. Phó Thủ tướng tin tưởng kết quả của hội nghị sẽ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số. 

Trong ngày hôm nay (16/9), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có nhiều cuộc tiếp xúc với Trưởng đoàn của các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc, Mông Cổ, Venezuela, Yemen và Tổng Thư ký LHQ. Qua trao đổi, các nước đánh giá Việt Nam là một điển hình thành công trong phòng chống dịch COVID-19, đạt được các thành tựu ấn tượng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác