Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics

(VOV5) - Các doanh nghiệp logistics Việt Nam chủ yếu ở quy mô nhỏ, tới 90% doanh nghiệp khi đăng ký có vốn dưới 10 tỷ đồng. 

Bộ Công Thương vừa có Báo cáo đầu tiên ngày 30/7/2019 về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển logistics Việt Nam. Báo cáo dẫn số liệu từ Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) cho biết, hiện cả nước có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, khoảng 70% số doanh nghiệp này tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics - ảnh 1

Ông Trần Thanh Hải, phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu, Bô Công thương, cho biết: "Điểm yếu của các doanh nghiệp Logistics hiện nay cả về nghiệp vụ, kỹ năng. Kinh nghiệm hoạt động quốc tế chủ yếu hoạt động trong nước nhận thầu cho các doanh nghiệp quốc tế chưa theo kịp xu thế của thế giới". 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại và logistics (gọi tắt là Ủy ban 1899), cho rằng con số chi phí logistics của doanh nghiệp chiếm tới 20% GDP, nhưng đóng góp của ngành logistics vào GDP chỉ chiếm 4 – 5%, chính vì vậy thời gian tới phải tăng cường đóng góp của ngành này và giảm chi phí logistics của doanh nghiệp trong GDP: "Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu đánh giá tổng thể việc xây dựng Chương trình mục tiêu phát triển dịch vụ  logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ này đến năm 2025, đóng góp từ 8 – 10% GDP, tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 14 – 20%, thứ hạng đứng thứ 50 trong chỉ số cạnh tranh của thế giới trở lên và giảm chi phí cho doanh nghiệp".

Việt Nam có khoảng 30 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia, để mở rộng quy mô, một số doanh nghiệp Việt Nam đã tăng cường liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và hợp tác với các công ty logistics quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác