Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Quan hệ kinh tế Nam Phi- Việt Nam cần tương xứng với quan hệ chính trị

(VOV5) - Việt Nam luôn coi trọng quan hệ bạn bè truyền thống với các nước châu Phi nói chung, trong đó có Nam Phi. 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Quan hệ kinh tế Nam Phi- Việt Nam cần tương xứng với quan hệ chính trị - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm. - Ảnh: VOV

Ngày 4/11, tại Thành phố Johanesburg, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Johanesburg (JCCI) tổ chức toạ đàm thương mại và đầu tư Việt Nam- Nam Phi. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo các bộ, ngành, một số doanh nghiệp của Việt Nam và hơn 130 doanh nghiệp thương mại, sản xuất của Nam Phi hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoáng sản, chế biến, hàng tiêu dùng, du lịch... tham dự.

Tại buổi toạ đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ bạn bè truyền thống với các nước châu Phi nói chung, trong đó có Nam Phi. Ông cho biết Việt Nam muốn xuất nhiều sản phẩm nông thuỷ sản, hàng tiêu dùng sang hệ thống các siêu thị hiện đại của Nam Phi. Ngược lại Nam Phi có thể đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, xây dựng chế biến, dịch vụ tại Việt Nam. Chính vì vậy, doanh nghiệp hai bên sẽ là đầu tàu để dẫn dắt sự phát triển của quan hệ giữa hai quốc gia trong giai đoạn tới. Chính phủ hai nước cần thúc đẩy ký kết các hiệp định bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần để tạo điều kiện cho sự hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp diễn ra thuận lợi.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, Nam Phi cho phép thành lập ngân hàng thương mại của Việt Nam để tạo ra cơ chế thanh toán thuận lợi của doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn, đầu tư tại Nam Phi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác