Tăng cường hợp tác quốc tế về kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp

(VOV5) - Cuộc đối thoại hôm nay là minh chứng cho cam kết của Việt Nam trong việc chuyển đổi nông nghiệp theo hướng bảo vệ môi trường.

Hôm nay (8/7), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội nghị Đối thoại chính sách “Tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp đa ngành về kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp”.

Tăng cường hợp tác quốc tế về kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp - ảnh 1Thứ trưởng Phùng Đức Tiến. Ảnh UNDP

Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về vai trò của kinh tế tuần hoàn đối với các mục tiêu phát triển trong ngành nông nghiệp; Triển khai Đề án Phát triển khoa học và ứng dụng, chuyển giao công nghệ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp đến năm 2030 mà Chính phủ vừa phê duyệt; Kiến nghị các giải pháp về cơ chế và chính sách cho phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp vừa là yêu cầu, xu hướng tất yếu, đồng thời là một giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững và hiệu quả nhằm triển khai các cam kết quốc tế về phát triển xanh và bền vững: "Hội nghị này có nghĩa thực tiễn, giới thiệu những mô hình của Việt Nam, đặc biệt những mô hình tốt của thế giới để chúng ta chắt lọc, triển khai. Tôi tin tưởng rằng hội nghị này sẽ là tiền đề là cơ sở tăng cường hợp tác đa phương và phối hợp đa ngành để đề xuất, triển khai các hoạt động cụ thể trong liên kết chuỗi nông nghiệp tuần hoàn, như cam kết của Thủ tướng đến năm 2050 Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0.

Tăng cường hợp tác quốc tế về kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp - ảnh 2Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Đồng chủ trì sự kiện, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh: "Cuộc đối thoại hôm nay là minh chứng cho cam kết của Việt Nam trong việc chuyển đổi nông nghiệp theo hướng bảo vệ môi trường và thúc đẩy đổi mới và khả năng cạnh tranh. Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp không chỉ hỗ trợ tái tạo các hệ sinh thái tự nhiên, mà còn mang lại những cải thiện rõ rệt trong cơ hội sinh kế của người dân Việt Nam."

Tại các phiên đối thoại, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các Bộ ban ngành đã cùng nhau chia sẻ về các cơ chế hợp tác quốc tế và phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy thực hành nông nghiệp tuần hoàn.

Tăng cường hợp tác quốc tế về kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp - ảnh 3Quang cảnh Hội nghị

Nhân dịp này, UNDP cũng tuyên bố nghiên cứu sắp tới của mình về chuỗi giá trị cà phê và lúa gạo phối hợp với Viện Chiến lược Chính sách Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Chăn nuôi và Viện Kinh tế Nông nghiệp để xây dựng các biện pháp tổng hợp mới cho chuỗi giá trị nông-thực phẩm tuần hoàn, phát thải carbon thấp.

Tăng cường hợp tác quốc tế về kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp - ảnh 4Tọa đàm về tăng cường hợp tác quốc tế về Kinh tế tuần hoàn. Ảnh UNDP

Các bên cùng nhau nhất trí, cam kết thúc đẩy hợp tác quốc tế và phối hợp đa ngành về nông nghiệp tuần hoàn, sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm thực hiện cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu và mục tiêu Net - Zero của Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác