Tiềm năng phát triển các tuyến du lịch xuyên biên giới tại Cao Bằng

(VOV5) - Nhận thức rõ tiềm năng của du lịch xuyên biên giới, tỉnh Cao Bằng đang tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành xây dựng và khai thác các tuyến du lịch qua biên giới.

Nghe âm thanh bài tại đây:

Không chỉ là tỉnh có cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc, Cao Bằng còn có đường biên giới dài hơn 333 km với Trung Quốc, với những điểm du lịch hấp dẫn nằm sát biên giới. Do đó, Cao Bằng xác định du lịch xuyên biên giới là một tiềm năng lớn cần ưu tiên thúc đẩy, nhằm tạo sức bật cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
Tiềm năng phát triển các tuyến du lịch xuyên biên giới tại Cao Bằng - ảnh 1Việc làm thủ tục của du khách hiện nay vô cùng dễ dàng, chỉ sử dụng hộ chiếu hoặc giấy thông hành mà không cần xin visa. Ảnh: VOV

Cầm trên tay cuốn sổ thông hành chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh tại lối qua lại khu vực mốc 834/1, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, chị Nguyễn Mai Hương, du khách đến từ Hưng Yên, cho biết chị và gia đình từng nhiều lần du lịch Trung Quốc, nhưng chưa khi nào thủ tục đi lại thuận tiện như bây giờ: “Trước đây, để đi du lịch Trung Quốc chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì phải đi máy bay, phải mất nhiều thời gian chuẩn bị tài chính và thu xếp thời gian để có được chuyến đi tốt nhất. Hiện giờ, khi Cao Bằng đã mở cửa những tuyến du lịch kết nối với Trung Quốc, chúng tôi không mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để làm thủ tục”.

Từ tháng 9 năm ngoái, khi Việt Nam và Trung Quốc thí điểm cho khách du lịch qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc), việc đi lại biên giới rất thuận tiện khi du khách chỉ cần sử dụng Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành mà không phải xin visa. Với du khách chưa có các loại giấy tờ trên, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân cho đơn vị lữ hành trước 1 ngày là có thể hoàn tất các thủ tục... Ngoài ra, để thu hút du khách đến với Khu cảnh quan, hai bên cũng bổ sung nhiều điểm thăm quan, tăng thời gian lưu trú và trải nghiệm của du khách, thường xuyên tổ chức các chương trình nghệ thuật tại Khu cảnh quan để giới thiệu những đặc trưng văn hóa của người dân vùng biên giới hai nước.

Nhận thức rõ tiềm năng của du lịch xuyên biên giới, tỉnh Cao Bằng đang tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp lữ hành xây dựng và khai thác các tuyến du lịch qua biên giới.

Ông Nguyễn Kiên Cường, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng, cho biết: “Tỉnh Cao Bằng đang hướng đến xây dựng các tuyến du lịch qua biên giới, ít nhất là đi lại trong ngày. Từ khu vực cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh, du khách có thể thăm quan các khu vực hồ Thang Hen, hay một số điểm trong phạm vi có thể đi lại trong ngày. Ngược lại, khách Việt Nam cũng có thể sang Trung Quốc và về trong ngày. Đến thời điểm hiện tại, hàng ngày đều có những xe khách trong và ngoài tỉnh đến để qua cửa khẩu quốc tế Trà Lĩnh. Từ khi được nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế, việc đi lại tại đây thuận tiện hơn rất nhiều”.

Tiềm năng phát triển các tuyến du lịch xuyên biên giới tại Cao Bằng - ảnh 2Sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, nền văn hoá đậm đà, phong phú cùng với đường biên giới trải dài là tiềm năng để Cao Bằng xây dựng và khai thác các tuyến du lịch xuyên biên giới. Ảnh: VOV

Nhập cảnh về Việt Nam sau 6 giờ trải nghiệm tại Khu cảnh quan phía Đức Thiên (Trung Quốc), chị Hoàng Thị Du, du khách đến từ Lạng Sơn, chia sẻ: “Tôi rất hào hứng và thích thú. Bên đó có Lễ hội Carnaval rất đông người và nhiều chương trình biểu diễn, ngoài ra còn có rất nhiều quầy bán đồ lưu niệm phù hợp cho du khách. Đồ ăn cũng rất phong phú, du khách và người Trung Quốc cũng tổ chức hoạt động hát đối rất vui vẻ và náo nhiệt”

Các hãng du lịch lữ hành đều nhận định du lịch xuyên biên giới là nguồn tài nguyên giá trị và rất tiềm năng của Cao Bằng. Bà Nguyễn Thị Hải Nam, đại diện một công ty đang cung cấp tour qua lại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) – Đức Thiên (Trung Quốc), cho biết sắp tới công ty dự định gia tăng các tuyến du lịch xuyên biên giới, giúp du khách hai nước khám phá nhiều địa danh nổi tiếng khác của hai bên, chứ không chỉ tập trung vào khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) – Đức Thiên (Trung Quốc): “Thời gian qua số lượng khách tương đối ổn định tuy chưa có sự đột biến, trung bình hàng ngày sẽ có 1 đến 2 đoàn Việt Nam qua và 1 đến 2 đoàn Trung Quốc đến. Công ty chúng tôi hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm của địa phương cũng như chính quyền tỉnh Cao Bằng để xây dựng thêm những sản phẩm du lịch mới, như: các điểm vui chơi, mua sắm, từ đó tạo sức hút hơn cho du khách”.

Ngành du lịch tỉnh Cao Bằng đang tiếp tục định hướng đầu tư, ban hành cơ chế, chính sách nhằm tận dụng lợi thế, tiềm năng sẵn có để phát triển du lịch. Những nỗ lực này góp phần để du lịch biên giới thực sự trở thành thế mạnh của địa phương.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác