(VOV5) - Hằng năm, sản lượng tôm của Cà Mau đạt trên 250.000 tấn, chiếm khoảng 22% của cả nước, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt hơn 1,2 tỷ USD.
Tối qua (10/12), UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khai mạc “Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP ĐBSCL năm 2023”. Với chủ đề “Festival tôm Cà Mau 2023-– Tự hào thương hiệu Việt”, Festival là sự kiện có quy mô khu vực và lần đầu tiên được tỉnh Cà Mau tổ chức.
Văn nghệ khai mạc Lễ Hội tôm Cà Mau. Ảnh: VOV |
Cà Mau là tỉnh có 3 mặt giáp biển. Tỉnh đã tận dụng lợi thế về tài nguyên biển, rừng để phát triển các loại hình nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ và đạt nhiều chứng nhận quốc tế. Hằng năm, sản lượng tôm của Cà Mau đạt trên 250.000 tấn, chiếm khoảng 22% của cả nước, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt hơn 1,2 tỷ USD. Sản phẩm tôm Cà Mau đã có mặt trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 4 thị trường chủ lực là Mỹ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm nay của Việt Nam ước đạt hơn 53 tỷ USD, trong đó xuất khẩu tôm khoảng 3,6 tỷ USD. Riêng Cà Mau đã đóng góp gần 28% về xuất khẩu tôm. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý: “Ngành nông nghiệp nói chung và Cà Mau nói riêng cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, trong đó có hệ sinh thái ngành tôm. Đồng thời xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu… Đây là định hướng chiến lược phù hợp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh khác biệt của tỉnh Cà Mau và của vùng đồng bằng sông Cửu Long”.