Việt Nam chia sẻ quan điểm tại Hội thảo của WTO về kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ thương mại

(VOV5) - Hội thảo thu hút hơn 120 đại biểu tham dự trực tuyến từ các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, các cơ quan từ thủ đô và các Phái đoàn đại diện thường trực tại Geneva (Thụy Sĩ).

Hội thảo trực tuyến ngày 13/6 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với chủ đề Nền kinh tế tuần hoàn, đa dạng kinh tế và hỗ trợ thương mại thảo luận về cách tiếp cận nền kinh tế tuần hoàn và thương mại bền vững, sự tương tác của cách tiếp cận này với các mục tiêu đa dạng hóa kinh tế và thương mại của các nước đang phát triển và đặc biệt là các nước kém phát triển (LDCs). Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ thương mại giai đoạn 2020-2022 thuộc Ủy ban Thương mại và Phát triển của WTO. Hội thảo thu hút hơn 120 đại biểu tham dự trực tuyến từ các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu, các cơ quan từ thủ đô và các Phái đoàn đại diện thường trực tại Geneva (Thụy Sĩ).

Việt Nam chia sẻ quan điểm tại Hội thảo của WTO về kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ thương mại - ảnh 1

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh TTXVN

Tiến sỹ Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) phát biểu tại hội thảo.

Bà nhấn mạnh, trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam, việc xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn được xác định là một trong những định hướng và giải pháp để phát triển đất nước nhanh và bền vững, phát triển nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường, ít chất thải, thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu. 

Ở Việt Nam cho tới nay, một số chính sách, cơ chế thúc đẩy các yếu tố của nền kinh tế tuần hoàn đã được thể hiện trong chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, sản xuất sạch hơn, tái chế, tái sử dụng rác thải, kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng chia sẻ về những thách thức lớn đặt ra trong việc chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính truyền thống sang xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, đồng thời bày tỏ Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm  của các nước phát triển về vận hành kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác