Việt Nam và Ai Cập tăng cường hợp tác thương mại

(VOV5) -Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy hợp tác hiệu quả các thỏa thuận, cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước để tăng kim ngạch trao đổi thương mại tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Cao Quốc Hưng và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Công thương Ai Cập Said Abdullah trong Kỳ họp thứ nhất Tiểu ban kỹ thuật thương mại và công nghiệp Việt Nam - Ai Cập tại Cairo, ngày 22/4.

 Việt Nam và Ai Cập tăng cường hợp tác thương mại - ảnh 1Ra quân tình nguyện viên phục vụ Festival Huế 2018. Lê Hiếu/VOV 

Tại phiên họp, lãnh đạo Bộ Công thương hai nước khẳng định Việt Nam và Ai Cập có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Hai bên đã có nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, quy mô thị trường. Tuy nhiên, quy mô trao đổi thương mại giữa hai nước còn ở mức thấp so với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên với tổng kim ngạch song phương đạt 342 triệu đôla Mỹ năm 2017. Hai bên có nhiều triển vọng trao đổi thương mại và cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy kim ngạch hai chiều sớm đạt mục tiêu 1 tỷ đôla Mỹ.

Hai bên chủ động đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu theo nhu cầu và thế mạnh của nhau như Ai Cập có thế mạnh về dầu khí, Việt Nam có thế mạnh trong các mặt hàng tiêu dùng, hàng điện tử, hàng thủy sản, cơ khí... Ai Cập hỗ trợ hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường các nước Hồi giáo.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác