Xuất khẩu rau quả chế biến của Việt Nam lần đầu vượt tỷ USD

(VOV5) - Đây là lần đầu rau quả Việt xuất khẩu vượt kim ngạch tỷ USD và là mức cao nhất từ trước đến nay. 

Đến hết tháng 11/2023, xuất khẩu rau quả chế biến của Việt Nam đạt trên 1,1 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thông tin được Tổng cục Hải quan công bố hôm nay (10/01).

Xuất khẩu rau quả chế biến của Việt Nam lần đầu vượt tỷ USD - ảnh 1

Ảnh minh họa:congthuong.vn

Đây là lần đầu rau quả Việt xuất khẩu vượt kim ngạch tỷ USD và là mức cao nhất từ trước đến nay. Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, các sản phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 21% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc là những thị trường chuộng mặt hàng này của Việt Nam. Gần đây, Trung Quốc cũng mở thêm cửa cho các trái cây chế biến, đông lạnh, bên cạnh các sản phẩm tươi, giúp tiêu thụ mặt hàng này tăng so với mọi năm.

Sản phẩm chế biến từ xoài, chanh leo, hạnh nhân, hạt dẻ cười... tăng trưởng 22-60% so với cùng kỳ năm ngoái. Trái cây đóng hộp, nước ép đóng chai cũng được Nhật Bản, Mỹ, châu Âu ưa chuộng.
Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết từ 3 năm qua, giá trị xuất khẩu rau quả chế biến của Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng 30-45% mỗi năm. Tương tự, tốc độ tăng trưởng mặt hàng này tại EU bình quân 10-20% một năm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác