Xuất khẩu rau quả cao kỷ lục

(VOV5) - 8 tháng qua, xuất khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng gần 56% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao kỷ lục từ trước tới nay. 

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, trong số các nhóm rau quả, sầu riêng, thanh long là trái cây đóng góp lớn cho sự tăng trưởng này. Xuất khẩu sầu riêng 8 tháng chiếm 30% tổng kim ngạch. Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết nguyên nhân khiến xuất khẩu rau quả khả quan nhờ thị trường Trung Quốc tăng mua và ảnh hưởng tiêu cực của hạn hán, mưa lũ khiến nhiều quốc gia tăng nhập rau quả Việt Nam.

Tháng 9, khi đa số nguồn cung ở các nước Đông Nam Á không còn, giá sầu riêng của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng. Dự kiến xuất khẩu quả này cả năm sẽ cán mốc 1,5 tỷ USD. Sắp tới, mít của Việt Nam cũng sẽ tăng mạnh ở thị trường Trung Quốc khi nhu cầu quốc gia này gia tăng. Hiện, Trung Quốc xem xét cho dừa tươi Việt được xuất khẩu chính ngạch. Nếu được thông qua trong thời gian tới, xuất khẩu dừa Việt Nam sẽ có nhiều bứt phá khi mới đây, Mỹ cũng vừa cho Việt Nam xuất khẩu trở lại dừa tươi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác