Viettel Solution với Hệ sinh thái giải pháp Thành phố Thông minh

(VOV5) -  Viettel Solution tiếp cận thành phố thông minh dựa trên nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, chính quyền.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Với sứ mệnh "Tiên phong chủ lực, kiến tạo xã hội số", Tập đoàn Viettel đã nghiên cứu và phát triển các giải pháp Thành phố thông minh dựa trên việc ứng dụng những công nghệ 4.0 hiện đại nhất hiện nay như: IoT, Trí tuệ nhân tạo AI, Hệ thống phân tích dữ liệu lớn như Big Data, BI, Hệ thống quản lý dữ liệu video và phân tích hình ảnh... ứng dụng trong điều hành đô thị thông minh, lĩnh vực y tế, giáo dục, nâng cao đời sống cho người dân hướng đến mỗi người Việt Nam đều trở thành một công dân số, được thụ hưởng những lợi ích, giá trị của công nghệ mang lại.
Viettel Solution với Hệ sinh thái giải pháp Thành phố Thông minh - ảnh 1Viettel là doanh nghiệp xuất sắc tại giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020. Ảnh: toquoc.vn

Trước đây, khi nói đến thành phố thông minh là một khái niệm hơi trừu tượng. Nói đến đô thị thông minh, người ta sẽ hình dung đến một nơi rất giàu có, hiện đại sẵn thì mới làm được, còn Việt Nam thì phải rất lâu mới có thể tiếp cận chứ chưa nói có thể triển khai thành công tại chính thành phố của mình.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế và các giải pháp linh hoạt, Viettel Solution tiếp cận thành phố thông minh dựa trên nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, chính quyền. Ông Nguyễn Mạnh Hổ, CEO Viettel solution, chia sẻ: "Nguyên tắc của Viettel khi đi triển khai đô thị thông minh tại các địa phương thì bao giờ chúng tôi cũng phải cá thể hóa, dựa trên nhu cầu của các địa phương, các mối quan tâm của địa phương với các lĩnh vực ưu tiên khác nhau. Tất nhiên đô thị thông minh thì chúng tôi thiết kế trên cơ sở lấy người dân làm trung tâm, tuy nhiên có những địa phương thiên về du lịch, có địa phương thiên về công nghiệp, nông nghiệp… thì các vấn đề người dân quan tâm và các vấn đề chính quyền cần phải quan tâm cho các địa phương khác nhau nên Viettel với các giải pháp của mình cá thể hóa cho từng ưu tiên khác nhau."

Viettel Solution với Hệ sinh thái giải pháp Thành phố Thông minh - ảnh 2Viettel Solutions là một trong số đơn vị triển khai mô hình trung tâm điều hành (IOC) theo định hướng thành phố thông minh tại Việt Nam. Ảnh: Viettel

Thực tế là không phải cứ có công nghệ, cách làm hay là đưa vào nơi nào cũng thành công. Theo chia sẻ của người đứng đầu Viettel Solution, trước tiên, công ty phải chọn ra địa phương nào có người đứng đầu, có bộ máy lãnh đạo tâm huyết và am hiểu nhất để triển khai thành phố thông minh. Khi đã chọn được địa phương như vậy và triển khai thành công bước đầu, và từ chính quyền đến người dân ở đó có những thay đổi tích cực sẽ tạo niềm tin cho các tỉnh, thành phố khác nhìn vào.

Ra đời từ năm 2019, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế (IOC Huế) do Viettel Solution triển khai thí điểm đã phát huy vai trò là đầu mối tiếp nhận, phân phối thông tin điều hành, tạo ra sự kết nối trực tuyến giữa công dân, doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, điều hành và nâng cao chất lượng các hoạt động hành chính.

Đến nay, IOC Huế đã triển khai đồng thời nhiều dịch vụ đô thị thông minh, hướng đến hiện đại hóa hoạt động quản lý nhà nước, hạn chế giấy tờ hành chính, giảm công tác điều hành qua nhiều cấp quản lý, công khai, giám sát một cách minh bạch thời gian, kết quả xử lý, người dân được tham gia tương tác với hoạt động nhà nước, bước đầu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ, hiệu lực và hiệu quả. Ông Hoài Quang, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế đánh giá: "Cái ứng dụng phản ánh hiện trường có tác dụng rất tích cực đối với ngành điện, giúp chúng tôi tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng, chính xác từng vị trí, giúp phản ứng xử lý thông tin đó nhanh nhất, đồng thời chúng tôi có thể gửi thông tin đến người dân, khách hàng nhanh chóng, tiện lợi"

Giải pháp phát triển dịch vụ Đô thị thông minh Thừa Thiên Huế được Ban tổ chức giải thưởng Viễn thông châu Á năm 2019 vinh danh với hạng mục giải pháp thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á. Đây là sự ghi nhận nỗ lực của Viettel bởi một giải thưởng tầm quốc tế.
Viettel Solution với Hệ sinh thái giải pháp Thành phố Thông minh - ảnh 3Đội ngũ lãnh đạo Trung tâm Đô thị thông minh Viettel Solution. Ảnh: vietnamnet.vn

Nếu như Huế có nhiều lợi thế về hạ tầng công nghệ thì Thái Nguyên lại là một "vùng đất" hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, với tinh thần xây dựng, sẵn sàng hợp tác, các bên đã nhanh chóng có được sự đồng thuận và triển khai thuận lợi. Trong quá trình "may đo" thành phố thông minh tại Thái Nguyên, đội ngũ kỹ sư của Viettel nhận thấy, nơi đây là điển hình của vùng trung du miền núi phía Bắc với những vấn đề nổi cộm là an ninh, an toàn đô thị.

Ông Vũ Hồng Nguyên, Giám đốc Viettel Thái Nguyên, cho biết: "Trong thời gian ngắn, chúng tôi đã hoàn thiện được hệ thống nền tảng cho chính quyền điện tử và đô thị thông minh, bám sát được yêu cầu của lãnh đạo tỉnh trong chỉ đạo điều hành, góp phần cho tỉnh triển khai các hành động điều hành khẩn cấp. Cụ thể như công tác phòng chống dịch vừa qua, hệ thống thông tin camera giám sát có thể kết nối trực tiếp về Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh này và do đích thân Chủ tịch tỉnh điều hành và đã có những hiệu quả rõ rệt."

Để có thể triển khai hiệu quả nhất, Viettel Solution đã phân nhóm các tỉnh theo quy mô và yếu tố vùng miền để tổ chức lực lượng cơ động trực tiếp triển khai hiệu quả, kịp thời theo từng vùng. Cụ thể, 63 tỉnh, thành được phân thành 9 vùng với chiến lược tập trung nguồn lực tạo ra các "Đô thị thông minh mẫu" để từ đó lan tỏa ra các tỉnh lân cận nhờ chia sẻ kinh nghiệm với cách làm "Make-by-Viettel”. Viettel Solution cũng chủ động tìm kiếm và bổ sung, tích hợp các sản phẩm giải pháp, công nghệ mới nhằm hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm Smart City. 

Ông Nguyễn Mạnh Hổ, CEO Viettel solution, khẳng định: "Khái niệm đô thị thông minh hiện nay vẫn phải xoay quanh trụ xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, các yếu tố cấu thành đô thị thông minh. Viettel đã đầu tư và xây dựng các nền tảng cho việc hình thành các đô thị thông minh nói riêng cũng như chuyển đổi số tại các địa phương nói chung. Một loạt các nền tảng có thể kể tên như nền tảng trung tâm điều hành công ty thông minh AIC, các nền tảng về phân tích dữ liệu datalex và các nền tảng chuyển đổi số cho từng lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, nông nghiệp….Tất cả những yếu tố đó tạo thành một đô thị mang dáng dấp công nghệ và tiến tới đô thị thông minh."

Yếu tố quan trọng hàng đầu giúp Viettel Solution "ghi điểm" trong quá trình phát triển Đô thị thông minh là cam kết đồng hành chặt chẽ cùng chính quyền địa phương, đồng hành tư vấn cho chính quyền địa phương từ thủ tục dự án, giải pháp kỹ thuật, tổ chức thực hiện các hạng mục dự án đến việc xây dựng quy trình, quy chế để vận hành các hạng mục trong dự án… Đây cũng là yếu tố "sống còn" để các sản phẩm, hệ thống ứng dụng sau khi triển khai đi vào đời sống một cách hiệu quả.

Hiện nay, Viettel Solution vươn lên vị trí số 1 về triển khai Đô thị thông minh (Smart City) trên toàn quốc. Tính riêng năm 2021, Viettel Solution đã triển khai thí điểm Trung tâm Điều hành Thông minh (IOC) cho 20 tỉnh thành, gấp 200% so với cả giai đoạn 2019-2020. Mức tăng trưởng này là nhờ có ý tưởng triển khai thí điểm và xây dựng hệ sinh thái sản phẩm IOC lên nền tảng điện toán đám mây.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác