Đầu xuân thăm chùa Chân Quang của người Việt ở Canada

(VOV5) - Hàng trăm bà con phật tử người Việt tại Canada đã về chùa Chân Quang trong ngày đầu xuân để tham gia Khóa lễ đầu năm.

"Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của  Tổ Tông"

Từ lâu, mái chùa trong lòng người Việt đã trở nên thân thương, quen thuộc, đã đi vào những câu tục ngữ, ca dao..... nhắn nhủ những người con tha phương nhớ về quê hương đất Tổ, đặc biệt trong những ngày Xuân năm mới.

Trang nghiêm, kính cẩn, hàng trăm bà con phật tử người Việt tại Canada đã về chùa Chân Quang trong ngày đầu xuân để tham gia Khóa lễ đầu năm.

Khóa lễ được chùa tổ chức hàng năm, trở thành truyền thống để mỗi dịp Xuân về, bà con người Việt lại cùng về đây, thành tâm Lễ Phật, cầu cho Quốc thái - Dân an - Gia đình sum vầy, hạnh phúc trong mùa xuân mới, cùng nhau gìn giữ văn hóa Việt.  Chị Lan Hoàng, một người Việt ở Canada chia sẻ: "Dịp đầu năm, mình hướng đến chùa, hướng đến những việc thiện, những điều tốt lành cho gia đình, cộng đồng, cầu nguyện cho đất nước của mình ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc, đó là niềm tin mà mình cảm thấy càng mạnh mẽ hơn dưới mái chùa. Và đó là một điều tốt cho cộng đồng người Việt chúng ta".  

Còn đối với chị Nguyễn Thị Liên, một người Việt ở Canada, viếng thăm chùa Chân Quang mỗi dịp đầu năm là việc không thể thiếu của gia đình chị. Chị chia sẻ: "Tôi và gia đình năm nào cũng đi chùa ngày Tết, tới đây có không khí tưng bừng, đông đảo bà con tập trung về đây thì trong lòng tôi cũng cảm thấy bồi hồi trong ngày xuân". 

Chùa Chân Quang là một trong những ngôi chùa lớn nhất của cộng đồng người Việt ở thành phố Vancouver, bang Brishtish Columbia. Hơn 30 năm qua, chùa trở thành chốn tâm linh để người Việt ở đây tìm về. Với bà con người Việt xa xứ, đến chùa không chỉ để thấy an yên, thanh thản nơi cửa Phật, mà còn là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống hàng ngày, hay giáo dục con cái về những truyền thống, phong tục tập quán của người Việt. Chị Bảo Nguyễn, một người Việt ở Canada chia sẻ: "Ngôi chùa của người Việt rất quan trọng, đặc biệt với những người xa xứ. Bởi đây là nơi cộng đồng sum họp, duy trì những nét văn hóa của những người Việt sinh sống xa quê hương. Mình muốn Tết cổ truyền của người Việt Nam được gìn giữ cho thế hệ sau, nên đây cũng là cơ hội để cho con mình hiểu Tết của người Việt Nam rất đông vui với những phong tục tập quán như vậy". 

Trong ngày đầu Xuân về nơi cửa Phật, bà con ai ai hoan hỷ nhận được lì xì từ nhà Chùa, được thầy Trụ trì Thích Chân Hòa tận tay trao tặng, với ý nghĩa tượng trưng một năm mới Canh Tý nhiều may mắn, thuận hòa trong mỗi gia đình, từ đó xây dựng sự đoàn kết, lớn mạnh của cộng đồng người Việt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác