Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh

(VOV5) - Cầm trên tay chiếc máy ảnh, ta bỗng thấy mình đầy quyền năng khi có thể nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, nắm bắt được dòng thời gian đang chảy không ngừng…

Một mùa hoa mới, một bức tường rêu phong cũ kỹ, một cây cầu tuổi đời hàng thế kỷ, một chiếc lá non, làng nghề truyền thống, những sớm bình minh hay những buổi hoàng hôn…biết bao thứ trước đây ta thấy thật bình thường, thì nay lại khiến ta rung động. Cầm trên tay chiếc máy ảnh, ta bỗng thấy mình đầy quyền năng, khi có thể nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, nắm bắt được dòng thời gian đang chảy không ngừng…

1.    Chụp ảnh bằng đôi mắt trẻ thơ

Chị Hoàng Lan Hương (43 tuổi, Hà Nội) là một cán bộ nhà nước. Cuộc sống của chị vốn bình lặng và đôi khi tẻ nhạt. Thế rồi, chị tình cờ được bạn bè đưa đến với nghệ thuật nhiếp ảnh. Thế là, cuộc sống của chị bỗng chốc thay đổi. Mọi thứ quanh chị bỗng trở nên lung linh, đẹp đẽ lạ thường.

Chị hào hứng chia sẻ: “Nhiếp ảnh khiến tôi như trở thành con người khác, mắt lúc nào cũng mở to như một đứa trẻ đang say sưa khám phá cuộc sống quanh mình. Những cây bàng đổi màu lá đỏ rực khi đông đến, hay nảy rộ mầm xanh như những cánh bướm mùa xuân, đẹp biết bao! Trước đây, tôi chưa từng biết là chỉ cây bàng thôi, cũng có thể đẹp đến thế. Hay là dải ngân hà, bạn đã bao giờ nhìn thấy chưa? Có lẽ có, nhưng bạn không để tâm. Khi đi chụp ảnh cùng nhóm bạn, tôi mới biết là, cái dải sao rực sáng giữa bầu trời kia chính là dải ngân hà, và không phải lúc nào ta cũng có thể nhìn thấy nó bằng mắt thường… Còn biết bao vẻ đẹp khác mà chỉ từ khi cầm máy ảnh tôi mới có cơ hội được ngắm, được cảm nhận, và lưu giữ…”.

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 1Dải ngân hà nhìn từ biển Đồng Châu (Thái Bình). Ảnh: Hoàng Lan Hương. 

Anh Đỗ Quang Hưng (42 tuổi, Hà Nội) đã đến với nhiếp ảnh từ rất sớm. Bác ruột anh là Phóng viên chiến trường Báo Điện ảnh Quân khu 7 đã truyền nghề ảnh cho bố anh, bố anh lại truyền lại cho anh. Anh có cả một bộ sưu tập máy ảnh, từ những chiếc máy chụp phim cổ lỗ sĩ cách đây mấy chục năm, đến những chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện đại.

Anh kể: “Hồi xưa, nhà tôi có cả buồng tối để tráng phim, in ảnh. Bây giờ là thời của máy ảnh kỹ thuật số, mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dù chụp phim hay chụp số thì tôi vẫn luôn trân trọng từng cú bấm máy, từng khoảnh khắc đẹp. Với tôi, nhiếp ảnh luôn thiêng liêng, và chụp ảnh là cách để tôi lưu giữ ký ức và cảm xúc”.

 Anh Hưng tâm sự, cũng có những thời điểm anh không có nhiều cảm xúc để cầm máy, anh tạm ngừng chụp một thời gian ngắn để rồi sau đó lại say sưa hơn. Những chiếc máy ảnh trở thành bạn tâm giao của anh cả lúc vui cũng như lúc buồn. Nhờ nhiếp ảnh, anh cũng có thêm nhiều người bạn mới thú vị.

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 2Hoa súng-  Ảnh: Đỗ Quang Hưng.  


2.   
Vì cuộc sống là điệu nhảy chậm

Khi ở trong một guồng quay bất tận của đủ nỗi lo toan, ồn ã đời thường, ta mới thấy trân quý hơn những điều khiến ta có thể chậm lại, quan sát và cảm nhận sâu sắc hơn cuộc sống quanh mình. Nhiếp ảnh chính là một trong những thứ hiếm hoi giúp ta nâng niu hơn từng khoảnh khắc.

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 3Trái tim Hà Nội - Ảnh: Kim Thanh  

Có bao giờ, vì vội vã, mà bạn bỏ qua những điều giản dị nhưng có thể khiến bạn hạnh phúc? Như là ánh mắt của mẹ mừng rỡ khi thấy bạn về thăm nhà, như là cây hoa ở ban công sau mấy năm lặng lẽ chắt chiu dưỡng chất bỗng rực rỡ đơm hoa dâng hiến, như là ngôi nhà cổ rêu phong nơi góc phố kia, sớm nay bỗng có bầy trẻ nhỏ ríu rít ngoài hiên… Cuộc sống như một điệu nhảy chậm, mà nếu nhảy quá nhanh, ta lỡ nhịp.

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 4Sinh hoạt triển lãm của một cộng đồng những người yêu ảnh. Ảnh: NAG 9194

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 5


Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 6 Sinh nhật của một nhóm yêu ảnh Hà Nội. Ảnh: Bùi Tiến Dũng

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 7

Ảnh: Bùi Tiến Dũng

Nhiếp ảnh giúp ta bước chậm lại, để hòa nhịp cùng khúc nhạc đời, để nhận ra những du dương hay mãnh liệt của chính ta, để đắm say trở lại với những yêu thương mà ta từng bỏ qua khi quá vội…

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 8 Nhiếp ảnh giúp kết nối bạn bè.

3.    Chụp ảnh, đừng quá phụ thuộc vào thiết bị!

Ngắm một bức ảnh đẹp, có bao giờ bạn hỏi, vì sao nó đẹp? Nếu bạn nghĩ là do người chụp có máy xịn, lens tốt…bạn đúng một phần. Thiết bị tốt sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong những trường hợp khó chụp, ví dụ như khi ánh sáng yếu, khi chụp đối tượng di chuyển nhiều và nhanh, như là bọn trẻ đang chơi, hay cầu thủ đá bóng, hay khi bạn muốn chụp những vật thể nhỏ li ti chẳng hạn…

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 9Hà Nội mùa thay lá. Ảnh: Kim Thanh (chụp bằng điện thoại)  

Nhưng cho dù bạn sở hữu những chiếc máy khủng đến đâu, nếu không có sự nhạy cảm với cái đẹp, không dành thời gian quan sát và cảm nhận trước khi bấm máy, không học hỏi cách làm chủ thiết bị mà mình có…thì xin thưa, ảnh đẹp với bạn sẽ luôn là giấc mơ mà thôi.

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 10Ảnh: Đào Anh Tuấn (Chụp bằng điện thoại) 

Có rất nhiều tác phẩm nhiếp ảnh được chụp bằng điện thoại thường, bằng máy ảnh rẻ tiền, nhưng lại khiến bao trái tim rung động. Đó là khi người cầm máy nắm bắt được những khoảnh khắc có một không hai, khi họ lặng người trước những diệu kỳ của thiên nhiên, khi họ khóc, cười cùng những buồn vui của cuộc đời.

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 11Nắng sớm ở khu tập thể. Ảnh: Nghĩa Phan (chụp bằng điện thoại) 

Càng chụp ảnh nhiều, bạn sẽ càng bớt đi những cú bấm máy vô nghĩa. Bạn sẽ để cho đôi mắt bạn, tâm trí bạn, trái tim bạn ngập tràn những khuôn hình đẹp, trước khi thực hiện thao tác bấm máy. Nói cách khác, bạn sẽ chụp được ít ảnh hơn, nhưng lại có được nhiều ảnh đẹp hơn, bất kể bạn chụp bằng thiết bị gì.

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 12Hà Nội mùa thay lá. Ảnh: Thương Huyền (Chụp bằng điện thoại) 

4.    Hãy sáng tạo, sáng tạo, và sáng tạo!

Khi tâm trí bạn thực sự tự do, bạn sẽ thỏa sức sáng tạo. Bạn đừng nghĩ phải là một phát minh gì đó ghê gớm mới là sáng tạo nhé. Đôi khi, chỉ là sự thay đổi những thói quen, định kiến của chính bản thân mình, thử những kỹ thuật mới đối với bạn, chụp những thứ bạn chưa từng chụp, thế cũng đủ khiến bạn tự hào vui sướng rồi.

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 13Chùa Một Cột. Ảnh: Kim Thanh 

Như sáng nay đây, tôi cùng bạn ảnh rủ nhau chụp thử vài công trình kiến trúc đặc trưng của Hà Nội qua… một quả cầu thủy tinh. Và hiệu ứng thật là tuyệt! Những công trình quen thuộc bỗng lạ lẫm, long lanh như in bóng trong những giọt sương trên lá!

Đừng ngần ngại học những điều mới mẻ. Bởi bản chất của nhiếp ảnh, hay bất kỳ môn nghệ thuật nào khác, cũng là không ngừng sáng tạo. Các trang web về nhiếp ảnh, các diễn đàn, nhóm facebook của giới chơi ảnh… là nơi bạn sẽ học được rất nhiều. Bạn cũng nên có một nhóm bạn cùng sở thích để tổ chức phototrip cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Bạn có thể đi rất nhanh qua những bài học cơ bản, nắm bắt rất nhanh kỹ thuật chụp ảnh. Nhưng bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để học cách lặng lẽ chiêm ngưỡng và nâng niu những vẻ đẹp của cuộc sống, trước khi giữ lại nó bằng nhiếp ảnh.

Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 14 Nhiếp ảnh - niềm đam mê chung. Ảnh: Giang Nam.
Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 15Ngắm Sắc màu cuộc sống. Ảnh: Don Tran
Nâng niu cuộc sống cùng nhiếp ảnh - ảnh 16Con trai. Ảnh: Wasabi Kobold (Ảnh chụp bằng điện thoại)

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác