Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Canada

(VOV5) - Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ công nhận các trường có vốn đầu tư nước ngoài được British Columbia chứng nhận thành lập tại Việt Nam nếu đáp ứng được quy định và pháp luật của Việt Nam.

Ngày 22/11, tại thành phố Vancouver, bang British Columbia, Canada, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, ông Nguyễn Quang Trung, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver đã cùng bà Jennifer Whiteside, Bộ trưởng Giáo dục tỉnh bang British Columbia và bà Anne Kang, Bộ trưởng Giáo dục nâng cao và Đào tạo kỹ năng, đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về Thúc đẩy cơ hội hợp tác giáo dục và trao đổi song phương giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và chính quyền tỉnh bang British Columbia.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Canada - ảnh 1Ông Nguyễn Quang Trung, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, Canada, được ủy quyền ký Bản ghi nhớ.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, lễ ký kết diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Bản Ghi nhớ, bao gồm 6 Điều bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, là kết quả của quá trình hai bên trao đổi, thảo luận chính thức từ đầu năm 2020 trên cơ sở nhu cầu thực tế tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên lĩnh vực giáo dục và nhất là sau chuyến thăm làm việc, khảo sát của đoàn Bộ Giáo dục tỉnh bang BC cuối năm 2019.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Canada - ảnh 2Ông Nguyễn Quang Trung phát biểu tại buổi lễ.

Bản Ghi nhớ nhằm xác định các lĩnh vực tăng cường hợp tác (trao đổi giáo viên, học sinh, sinh viên; đánh giá các khung bảo đảm chất lượng của hai bên; tổ chức các cuộc họp thường niên để đánh giá cơ hội hợp tác; quy định về việc công nhận các trường học có chứng nhận của bang BC; hỗ trợ thông tin về xác thực văn bằng…), thúc đẩy trao đổi văn hóa và hợp tác giáo dục giữa hai bên trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Đáng chú ý, theo Bản ghi nhớ, các bộ của tỉnh bang British Columbia có thể tham gia thỏa thuận cụ thể với một hoặc nhiều pháp nhân hoạt động tại Việt Nam nếu họ đáp ứng được quy định và pháp luật tương ứng của mỗi bên.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ công nhận các trường có vốn đầu tư nước ngoài được British Columbia chứng nhận thành lập tại Việt Nam nếu họ đáp ứng được các quy định và pháp luật của Việt Nam.

Hai bên có thể khuyến khích các chương trình liên kết giữa các cơ sở giáo dục được chính quyền British Columbia chứng nhận, với các cơ sở giáo dục tư thục Việt Nam, thực hiện chương trình giáo dục tích hợp, tuân thủ các quy định và chính sách của Việt Nam về hợp tác và đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Bản ghi nhớ có hiệu lực kể từ ngày ký (22/11/2021) và có thời hạn 3 năm.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Canada - ảnh 3Buổi lễ được diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Jennifer Whiteside và bà Anne Kang cho rằng việc ký Bản ghi nhớ đánh dấu mốc phát triển của quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh bang British Columbia và Việt Nam không chỉ trong trong lĩnh vực giáo dục, mà còn có ý nghĩa về quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa... và sẽ tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục của hai bên.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã đánh giá cao ý nghĩa của việc ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và chính quyền tỉnh bang British Columbia, cho rằng đây là cột mốc ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ và nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng từ hai phía trên lĩnh vực quan trọng này.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Canada - ảnh 4Tổng Lãnh sự  Việt Nam tại Canada Trần Quang Trung thay mặt Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ.

Bản ghi nhớ giúp chính thức hóa những vấn đề thực tiễn đặt ra và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của học sinh, sinh viên, giáo viên, các bậc phụ huynh cũng như khả năng đáp ứng, cung cấp dịch vụ của hai bên, giúp tăng cường giao lưu nhân dân. Việc ký Bản ghi nhớ cũng là một việc làm cụ thể hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada (21/8/1973-21/8/2023)./.

Phản hồi

Các tin/bài khác