Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver chúc Tết cộng đồng

(VOV5) - Chính quyền các tỉnh bang đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của bà con vào sự phát triển của địa phương trong khi vẫn giữ gìn những nét bản sắc riêng của người Việt.

“Năm 2021, mặc dù vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng đây cũng là năm chứng kiến sự lớn mạnh, sự tự cường, khả năng hội nhập, đóng góp sâu rộng vào xã hội Canada của cộng đồng người Việt Nam. Chính quyền các tỉnh bang đã ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của bà con vào sự phát triển của địa phương trong khi vẫn giữ gìn những nét bản sắc riêng của người Việt. Bà con chúng ta đã thể hiện tình cảm bằng nhiều hình thức khác nhau với đồng bào trong nước khi gặp khó khăn như thiên tai, dịch bệnh…”. Đó là một trong những thông điệp trong lời chúc mừng năm mới gửi đến cộng đồng người Việt ở Canada của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver Nguyễn Quang Trung.

Trước đó, Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã lên kế hoạch tổ chức chương trình Tết Nhâm Dần 2022 cho bà con Việt Nam tại Vancouver và vùng phụ cận. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 có chiều hướng tăng và ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động cộng đồng nên sự kiện này phải hoãn. Chính vì vậy, ông Nguyễn Quang Trung - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver - đã gửi lời chúc Tết Nhâm dần 2022 đến bà con cộng đồng. Thay mặt Chính phủ và nhân dân trong nước, Tổng lãnh sự gửi lời chào trân trọng và lời chúc mừng năm mới Nhâm Dần tốt đẹp nhất đến tất cả cộng đồng người Việt Tại Canada.

Trong lời chúc tết, Tổng lãnh sự cũng đã thông tin một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Canada nói chung và Việt Nam với khu vực bờ Tây, Canada nói riêng trong năm qua và dự báo thời gian tới. Theo Tổng Tổng lãnh sự, năm 2021, kinh tế Việt Nam bị tác động tiêu cực chưa từng có, cũng như các nước khác trên toàn thế giới, do đại dịch COVID-19, nhất là các hoạt động liên quan đến cung ứng, xuất nhập khẩu, du lịch... Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã quyết định đúng đắn, kịp thời chuyển hướng chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội, phù hợp với xu hướng quốc tế. Bước đầu, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước, hoạt động sản xuất kinh doanh khởi sắc, các hoạt động kinh tế đối ngoại tiếp tục tăng trưởng (dự báo kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 sẽ vượt mốc 650 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế).

Về quan hệ song phương Việt Nam-Canada, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã điện đàm trao đổi về quan hệ đối tác toàn diện. Về kinh tế, Canada tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 14 của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại Đông Nam Á.

Trong thư chúc mừng Quốc khánh Việt Nam lần thứ 76, Ngài John Horgan, Thủ hiến tỉnh bang British Columbia (BC) ghi nhận “nhân dân Việt Nam đã mang sự phong phú của những nét đẹp nghệ thuật, truyền thống và giá trị ra toàn thế giới” và cam kết “Chính quyền BC hướng tới xây dựng mối quan hệ đối tác quốc tế với Việt Nam trong nhiều năm hữu nghị thịnh vượng hơn nữa”. Cuối năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ký Bản Ghi nhớ (MOU) về hợp tác giáo dục và trao đổi song phương với Chính quyền tỉnh bang BC, mở ra một giai đoạn hợp tác phát triển cụ thể, thực chất mới, không chỉ có ý nghĩa về giáo dục, mà còn có ý nghĩa về kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân…là những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada (21/8/1973-21/8/2023).

Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung ghi nhận những đóng góp sâu rộng vào xã hội Canada cũng như những tình cảm hướng về quê hương, đất nước của cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực miền Tây Canada. Khi Việt Nam bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, đại dịch COVID-19, bà con người gốc Việt tại Canada đã có nhiều hoạt động san sẻ, hướng về đồng bào trong nước.

Ông Nguyễn Quang Trung tin tưởng rằng cộng đồng người Việt tại Canada nói chung và tại khu vực miền Tây Canada nói riêng, trong năm Nhâm Dần 2022 và nhiều năm tới, sẽ ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Canada, vào quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada. Đồng thời, luôn đoàn kết cùng nhau giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc tốt đẹp, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước./.

Phản hồi

Các tin/bài khác