Ấm tình đồng bào Việt tại Texas sau thảm họa bão tuyết

(VOV5) - Trong hoạn nạn bà con Việt kiều tại Texas cũng có nhiều việc làm thiết thực, giúp nhau vượt qua hậu quả nặng nề do thảm họa gây ra.

Nghe âm thanh bài viết tại đây qua giọng đọc PTV Hải Yến:

Nỗ lực khắc phục hậu quả của trận bão tuyết lịch sử tại Texas Mỹ vẫn đang được triển khai khẩn trương sau khi tổng thống Mỹ Biden tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại đây. Bang Texas hiện có khoảng 300 ngàn người gốc Việt cư trú.

Cùng với nỗ lực của chính quyền địa phương, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston, Texas đã có những biện pháp kịp thời hỗ trợ Việt kiều. Trong hoạn nạn bà con Việt kiều tại bang này cũng có nhiều việc làm thiết thực, giúp nhau vượt qua hậu quả nặng nề do thảm họa gây ra, sớm ổn định cuộc sống.

Ấm tình đồng bào Việt tại Texas sau thảm họa bão tuyết - ảnh 1Chị Liên Nguyễn (ngoài cùng bên trái) cùng những người trong nhóm thiện nguyện đang chuẩn bị các suất cơm trưa mang tới các gia đình Việt kiều cần hỗ trợ

10h sáng. Tiệm cơm gà của chị Liên Nguyễn, một Việt kiều sinh sống tại Houston, Texas đã gần 30 năm nay, tấp nập hơn mọi ngày, nhưng không phải là chuẩn bị cho việc bán hàng như bình thường.

Hôm nay là ngày thứ 3 liên tục, chị nghỉ bán hàng và cùng gần chục người Việt tại đây chung tay hỗ trợ chị, để kịp làm 600 suất cơm trưa mang tới phát cho các cụ già, các gia đình cần hỗ trợ sau thảm họa bão tuyết: “Nhà tôi hôm nay cũng chưa có nước lại đâu, nhưng tôi vẫn gác lại để cùng mấy anh chị em cứu trợ cho bà con mình. Trưa nay làm 600 suất. Sẽ giao cho một số đầu mối. Các đầu mối lại chia nhau đến từng nhà để mang suất ăn đến cho các cụ già và các gia đình chưa khôi phục được nước sinh hoạt. Ở đây còn có nhóm hiệp sỹ nữa. Các anh ấy chia nhau đi giúp các gia đình khôi phục sự cố đường ống nước và chữa mái nhà bị sập. Đã giúp cho 50 gia đình rồi…” - Chị Liên chia sẻ.

Ấm tình đồng bào Việt tại Texas sau thảm họa bão tuyết - ảnh 2Một số gia đình cơ nhỡ rất vui khi Cơm Gà Houston giúp cho mỗi người một phần ăn ngon và rất đẹp mắt.

Đối tượng cần trợ giúp nhất lúc này là các cụ già Việt Kiều. Con cái đi làm ăn xa, các cụ thường ở một mình. Thảm họa xảy ra, việc khắc phục hậu quả với các cụ là khó khăn hơn nhiều. Anh Sơn ở trung tâm Mai Vàng, trung tâm người cao tuổi ở Houston đến nhận 200 suất cơm để chuyển tới giúp các cụ già.

Ấm tình đồng bào Việt tại Texas sau thảm họa bão tuyết - ảnh 3Hòa thượng Thích Trí Hoằng

Chùa Pháp Nguyên do hòa thượng Thích Trí Hoằng trụ trì, là nơi tập trung đông Phật tử tại Houston cũng đã có sự hỗ trợ kịp thời Phật tử là Việt kiều và là người Mỹ tại địa phương trong thảm họa: ”Trong những ngày bão tuyết, chùa có nhiều đèn cầy, nên chia cho mỗi gia đình vài ba cây, cũng đốt được vài ba ngày. 113 năm mới có lại một trận bão tuyết như thế này.

Đây có thể nói là một thảm họa kép, bão tuyết ập đến giữa lúc đại dịch Covid 19 vẫn đang hoành hành dữ dội. Trong hoạn nạn tình nghĩa đồng bào, đồng Đạo đã thành điểm tựa cho bà con cùng nhau vượt lên, ổn định cuộc sống.

Nhờ tinh thần tương ái, nhà nào không có nước thì đến nhà những người có nước, những ai biết sửa sống nước, giúp nhau sửa ống nước. Nhà Chùa và bà con chia sẻ với nhau kinh nghiệm, kiến thức đối đầu với thiên tai và chia nhau từng bữa cơm, chai nước, ngọn nến… Chúng tôi cũng cảm ơn Tổng lãnh sự quán CHXHCN Việt Nam tại Texas đã thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, động viên, đã hai lần chuyển đến số lượng lớn khẩu trang để chúng tôi phân phát cho bà con".

Về phía Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, mặc dù cũng bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng trong và sau bão tuyết, Tổng lãnh sự đã triển khai ngay một số giải pháp hỗ trợ Việt Kiều và bảo hộ công dân tại đây.

Ông Bùi Hoàng Phú, Phó tổng lãnh sự cho biết: “Cán bộ của Tổng lãnh sự quán (TLSQ) đã khẩn trương phân công nhau gọi cho đại diện bà con ở tất cả các thành phố lớn của Texas để tìm hiểu tình hình, thăm hỏi đông viên bà con, đặc biệt là các cháu học sinh sinh viên. Chúng tôi mở đường dây nóng 24/24 của TLSQ để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ bà con hoàn cảnh khó khăn khi cần  hỗ trợ khẩn cấp.TLSQ kêu gọi sự chia sẻ hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng người Việt và thông qua hội đoàn Tổng lãnh sự quán cũng đã có những đóng góp thiết thực để giúp bà con phần nào vượt qua thời điểm thiên tai dịch bệnh như hiện nay".

Ấm tình đồng bào Việt tại Texas sau thảm họa bão tuyết - ảnh 4Ông Bùi Hoàng Phú, Phó Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston cho biết Tổng Lãnh sự quán đã và đang có nhiều hoạt động hỗ trợ Việt kiều tại đây
Cùng với những hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt khắc phục hậu quả bão tuyết, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston cũng đã tặng hàng chục thùng khẩu trang, hỗ trợ bà con Việt kiều tại một số điểm chùa, các quán ăn và các địa điểm có nhiều người Việt sinh sống, góp phần phòng chống dịch ở nơi mà có thời điểm dịch Covid 19 có tốc độ độ lây lan và số ca bị nhiễm cao nhất ở nước Mỹ và cũng là cao nhất trên thế giới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác