Việt Nam sẽ có biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết

(VOV5) - Trước những diễn biến phức tạp do thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh, gây ảnh hưởng đến đời sống người Việt ở nhiều nước trên thế giới, Việt Nam sẽ có biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.
Việt Nam sẽ có biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết - ảnh 1Hiện có 13 người Việt tại Campuchia nhiễm Covid-19 - Nguồn: AP

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 25/2, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam  Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong đợt bão tuyết, lạnh kỷ lục vừa qua tại Texas (Mỹ), khoảng 300 nghìn người gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại đây chịu ảnh hưởng nặng nề do cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn khi tiếp cận các mặt hàng nhu yếu phẩm. Theo thông tin chính thức, đến nay, có 4 người trong 1 gia đình người Mỹ gốc Việt bị thiệt mạng do sử dụng lửa sưởi ấm. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã liên hệ các đầu mối để thăm hỏi, động viên và có hình thức hỗ trợ bà con. Thực hiện chỉ đạo của Bộ ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam sẽ theo dõi tình hình và có thể tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Về tình hình người Việt Nam ở Campuchia, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, đến sáng 25/2, Bộ y tế Campuchia công bố 13/195 ca nhiễm COVID - 19 là người Việt Nam. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã liên hệ chính quyền sở tại để xác minh thông tin, đề nghị quan tâm cứu chữa, đảm bảo quyền và  lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam. Ngay sau khi xác nhận dương tính, các bệnh nhân được nhập viện điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế. Đến nay, tình trạng sức khỏe ổn định. Các cơ quan đại diện Việt Nam cũng đã chủ động liên hệ với các đầu mối cộng đồng người Việt tại Campuchia, hội Khơme Việt Nam để cập nhật diễn biến đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho cộng đồng người VIệt ở Campuchia cần thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của nước sở tại.

Liên quan đến cộng đồng người Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Myanmar, Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, đảm bảo công bằng cho công dân Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập, làm việc tại Myanmar cũng như bảo vệ các lợi ích chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận 2 bên cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Về nối lại đường bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về, theo bà Lê Thị Thu Hằng, do biến thể của virus, làn sóng dịch phức tạp ở nhiều quốc gia, Việt Nam đã tạm dừng các chuyến bay bay đưa công dân từ nước ngoài về. Đồng thời, Bộ ngoại giao đang phối hợp các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước một cách an toàn, phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên thế giới cũng như ở Việt Nam và đặc biệt là năng lực cách ly ở trong nước.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác