Độc đáo và ấm áp Lễ Tốt nghiệp online mùa covid

(VOV5) - Hội sinh viên Việt Nam ngành Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh tại Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi lễ tốt nghiệp online độc đáo...

Trong khi Việt Nam đang dần mở cửa lại kinh tế hậu Covid, Hoa Kỳ cũng như các nước Châu Mỹ khác vẫn đang đối mặt với tình hình dịch bệnh nặng nề. Người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đối tượng sinh viên hiện đang lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười khi trường học đóng cửa, kéo theo việc các buổi lễ tốt nghiệp trong năm 2020 bị hoãn lại hoặc huỷ bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, thời kì giãn cách xã hội cũng là cơ hội cho những ý tưởng mới lạ có dịp ra đời.

Độc đáo và ấm áp Lễ Tốt nghiệp online mùa covid - ảnh 1

Hơn 80 du học sinh MBA trong trang phục truyền thống của từng trường cùng nâng ly chúc mừng lễ tốt nghiệp có một không hai

Ngày 24/5/2020, Hội sinh viên Việt Nam ngành Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh (Master of Business Administration - MBA) tại Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi lễ tốt nghiệp vô tiền khoáng hậu, với những tiết mục cây nhà lá vườn nhằm động viên tinh thần các du học sinh trong thời điểm khó khăn.

Buổi lễ được tổ chức trên nền tảng video trực tuyến với sự có mặt của gần như toàn bộ các sinh viên MBA tại Hoa Kỳ từ hơn 50 tiểu bang. Khác với các lễ tốt nghiệp mang tính công nghiệp tại trường đại học, lễ tốt nghiệp online có một không hai này được sự tham gia của nhiều khách mời là cựu sinh viên MBA thuộc nhiều thế hệ khác nhau từ năm 2010 tới 2019.

Độc đáo và ấm áp Lễ Tốt nghiệp online mùa covid - ảnh 2

Liễu Hải - sinh viên đại học danh tiếng MIT (Massachusetts Institute of Technology) chia sẻ về quyết định bỏ công việc Kỹ sư giàn khoan để theo đuổi giấc mơ du học, cũng như biến cố gia đình xảy ra trong thời gian xa quê

Đó là Anh Nguyễn Mạnh Tường, sinh viên đại học Chicago niên khoá 2010. Tốt nghiệp vào giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2008-2011, anh quyết định về Việt Nam và hiện tại là Phó Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc Công ty M-Service (sở hữu thương hiệu Ví MoMo).

Hay chị Văn Đinh Hồng Vũ, Stanford University khoá 2011, người châu Á đầu tiên làm trợ lý Tổng Giám đốc của Maersk tại Đan Mạch và người sáng lập ứng dụng nhận diện giọng nói ELSA, giúp người học ngoại ngữ khắp nơi trên thế giới phát âm sát nhất với ngôn ngữ bản xứ.

Tham gia buổi lễ tốt nghiệp online còn có Liễu Hải – sinh viên MBA trường Đại học MIT khoá 2020. Xuất thân từ Kỹ sư ngành Hoá Dầu tại Việt Nam, Hải là một trong những thành viên nhiệt huyết nhất của cộng đồng MBA tại Hoa Kỳ. Hiện Hải vừa tốt nghiệp và sắp trở thành tư vấn viên Chiến Lược Kinh Doanh và Vận Hành tại công ty tư vấn Deloitte.

Độc đáo và ấm áp Lễ Tốt nghiệp online mùa covid - ảnh 3

Khách mời Lê Uyên Thảo

Khách mời còn có Lê Uyên Thảo – sinh viên MBA trường đại học University of Rochester khoá 2019. Sau khi tốt nghiệp MBA tại Simon Business School năm 2019, Thảo hiện đang làm Assistant Brand Manager tại General Mills. Trước MBA, Thảo từng có 6 năm kinh nghiệm Marketing cả về quản lý nhãn hàng và marketing agency. Thảo còn sở hữu website cá nhân theaintheus.wordpress.com với rất nhiều bí quyết về tìm việc và thực tập MBA tại Mỹ cũng như thông tin hữu ích về hành trình MBA. 

Mỗi khách mời là một câu chuyện riêng và những trăn trở riêng của sinh viên du học trong những năm tháng xa nhà, hay những thử thách khi bước ra cạnh tranh với thị trường Hoa Kỳ đầy tiềm năng nhưng cũng không ít khủng hoảng.

Đặc biệt, phần trao giải tốt nghiệp online đã để lại niềm xúc động khó tả cho hơn 50 sinh viên MBA: mỗi sinh viên được xướng tên và xuất hiện trước màn hình với sự cổ vũ của các sinh viên cùng niên khoá và các vị phụ huynh.

Bất ngờ hơn, số liệu thống kê cho thấy, trong toàn bộ số sinh viên MBA khoá 2020 từ Việt Nam tại Mỹ, có gần 70% là nữ giới – một con số hoàn toàn trái ngược với tỉ lệ này trên tổng sinh viên MBA các nước tại Hoa Kỳ.

Độc đáo và ấm áp Lễ Tốt nghiệp online mùa covid - ảnh 4

Dàn đồng ca cây nhà lá vườn đầy ngẫu hứng do nhóm nhạc The Puzzle tập hợp các thành viên từ 8 tiểu bang khác nhau

Cùng lúc đó, chương trình cũng điểm qua một loạt hơn 100 sự kiện nổi bật trong năm 2018-2019, đơn cử như loạt chương trình tư vấn và chia sẻ về sự nghiệp, visa trong mùa Covid, các cộng đồng chuyên môn Công nghệ, Tài Chính, cũng như các hoạt động giải trí, thể thao và văn hoá phát triển cộng đồng du học sinh Hoa Kỳ.

Điểm sáng trong chương trình phải kể đến những tiết mục văn nghệ đầy sáng tạo do các bạn sinh viên chuẩn bị và trình diễn online từ khắp các tiểu bang. Tuy đơn giản nhưng sự nhiệt tình và tài năng của các bạn trẻ đã được tỏa sáng và truyền cảm hứng và niềm tin đến tất cả các sinh viên đang đứng giữa tâm bão của khủng hoảng kinh tế trước mắt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác