Khi quê hương đón chúng tôi trở về

(VOV5) - Quê hương đã đón họ trở về vào thời điểm khó khăn, trong sự trông ngóng của người thân

Được trở về nhà vào thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang  tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, những bạn trẻ người Việt đang sinh sống và học tập tại các ở quốc gia thực sự xúc động. Quê hương đã đón họ trở về vào thời điểm khó khăn, trong sự trông ngóng của người thân. Sau đây là những tâm sự mà những người trẻ đã chia sẻ khi phải trải qua thời điểm cách ly, trước khi về với gia đình. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Dịch bệnh bùng phát tại nhiều quốc gia Châu Âu, trong đó có Hungary, trong khi bạn bè khuyên nhủ nên  ở lại, Nam Anh quyết định trở về. Khá nhiều lý do mà Nam Anh đưa ra như việc học tập đã chuyển sang trực tuyến và trở về lúc này là cần thiết vì gia đình đang trông đợi:Lúc đầu em định về các bạn khuyên khôn nên về nguy hiểm. Nhưng em quyết dịnh về vì việc học đã chuyển sang online, ở lại không khác gì về nhưng về thì còn dành thời gian cho gia đình  tuy nhiên ít bạn về được 

Đó cũng là nguyên nhân làm thay đổi quyết định của Nguyễn Thế Minh, chàng thanh niên đang học tại Mỹ. Nếu lúc đầu Minh dự định ở lại cho tới khi dịch kết thúc và tuân thủ quy định phòng dịch, thì sau khi dịch càng ngày càng lan rộng tại Mỹ, việc học tập chuyển sang online và cũng để giảm chi phí sinh hoạt ở nước ngoài,  Minh đã lựa chọn trở về trong tâm thế sẵn sàng và không có chút lo lắng nào về dịch bệnh:Về thì một phần thăm bạn bè người thân, một phần tiết kiệm chi phí ăn ở. Cháu không có chút lo lắng nào vì đa phần người Viêt thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, mọi người giải quyết ca bệnh khá là nhanh

Khi quê hương đón chúng tôi trở về - ảnh 1Nguyễn Thế Minh, du học sinh tại Mỹ 

Những chuyến bay giải cứu đều đặn đưa công dân Việt Nam từ các quốc gia về nước. Hạ cánh ở thành phố Hồ Chí Minh và cách ly trong đó, xa gia đình, những ngày tháng đó đối với Nam Anh là những kỷ niệm khó quên. Cuộc sống trong khu cách ly tập trung không thể được như ở nhà, rồi sự lo lắng vì khả năng xảy ra lây nhiễm nhưng cũng như rất nhiều người, Nam Anh đã xác định rất rõ: Em thấy mọi người đều hiểu vui vẻ và cố gắng mặc dù trong đấy không tiện nghi như cách ly ở nhà, nhưng mọi người đều  hiểu nguy cơ nên tự hiểu và đồng lòng và không ai phàn nàn 

Chặng đường dài 20 tiếng từ Mỹ trở về Việt Nam, khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài ( Hà nội)  vào nửa đêm trong thời tiết mưa gió, Nguyễn Thế Minh thở phào nhẹ  nhõm. Sau nhiều lần bị hoãn và hủy bay, cuối cùng, cậu học trò cũng  đã về đến quê hương. Cách ly tập trung tại một doanh trại quân đội, Minh thấy yên tâm khi mọi người đều  nghiêm túc thực hiện phòng dịch, nhất là cách xử lý tình huống của các quân nhân nơi đây:“ Thấy họ sẵn sàng nghiêm túc trong việc phòng và chữa bệnh, xử lý nhanh. Tối qua, một người ngồi gần trên máy bay với một bệnh  nhân dương tính, thì người này ngay lập tức đã được đưa đi cách ly ở nơi khác để phòng bệnh” 

Khi quê hương đón chúng tôi trở về - ảnh 2

Dịch bệnh hoành hành và bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm nếu không thực hiện  nghiêm các quy định phòng dịch. Nhất là trong khu vực cách ly tập trung, việc tuân thủ các quy định cần phải được thực hiện từ ăn uống, đến tắm giặt và các hoạt động. Với những người trẻ đang học tập ở nước ngoài, sống trong điều kiện đầy đủ, được trở về nhà vào thời điểm khó khăn càng làm cho họ hiểu được nghĩa đồng bào, tình cảm gắn kết của mỗi người Việt dành cho nhau,  sự hy sinh của những người đang ở tuyến đầu chống dịch. Cảm nhận về điều này, Nam Anh chia sẻ:Em cảm thấy mọi người nhiệt tình, được chu cấp đủ, cảm thấy thoải mái. Mọi người hiểu tình hình, không hề vất vả. Các anh chị bác sĩ, quân nhân rất nhiệt tình và cảm thấy vui cùng đồng lòng chống dịch” 

Khi quê hương đón chúng tôi trở về - ảnh 3 Du học sinh Việt trong khu cách ly tập trung. - Ảnh: vietnamnet.vn

Trong khó khăn, thử thách, mới thấy sáng lên tinh thần nhân đạo cao cả. Chính phủ Việt Nam đã có những quyết sách kịp thời, quyết liệt và trên hết, đáp ứng nguyện vọng của mỗi người con Việt muốn trở về. Đó cũng là cảm nhận của Nguyễn Thế Minh:“ Cháu cảm thấy tinh thần rất quyết liệt. Việt Nam bây giờ đang được coi là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới. Đồng bào ở xa, ở những nước như Mỹ, nghe con số hàng ngày thì lo. Chính phủ lo cho mọi người. Chuyến bay giải cứu cũng phải chờ đợi một thời gian vì thủ tục, nhưng cũng rất có ích cho người dân, đó cũng là cách bảo vệ người dân”

Với phương châm: không bỏ ai lại phía sau, những chuyến bay giải cứu vẫn đều đặn đưa công dân trở về, những khu vực cách ly được lập nên, những chiến sĩ sẵn sàng trên tuyến đầu chống dịch, tất cả đều là hình ảnh đẹp và ý nghĩa trong mắt mỗi người, trong đó có những bạn trẻ người Việt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác