Người Việt tại Đức trước diễn biến dịch Covid-19

(VOV5) - Những người Việt Nam sống tại Đức cũng đang cố gắng ứng phó với bệnh dịch nguy hiểm này theo nhiều cách khác nhau. 

Dịch Covid- 19 đang lan rộng tới 66 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại CHLB Đức, số người nhiễm virus corona đã tăng lên 203 người. Hiện 13/16 bang của Đức có các trường hợp mắc Covid-19. Những người Việt Nam sống tại Đức cũng đang cố gắng ứng phó với bệnh dịch nguy hiểm này theo nhiều cách khác nhau.

Tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, Berlin, Đức, người dân vẫn tiếp tục mua bán như thường ngày. Tuy nhiên ở những siêu thị thực phẩm của các công ty Việt thì lượng mua tăng lên rõ rệt. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến ngày một phức tạp tại Đức thì việc dự trữ thực phẩm nhằm tránh đi lại nhiều nơi công cộng cũng là một trong những cách thức phòng dịch của bà con người Việt tại đây.  Các công ty thực phẩm của người Việt cũng đã lên kế hoạch phục vụ cộng đồng. Anh Hùng Phát, Giám đốc công ty Hùng Phát, Berlin, CHLB Đức chia sẻ: "Hiện nay dịch bệnh đã lan rộng ở châu Âu nên bà con cộng đồng lo lắng, đặc biệt là vấn đề lương thực thực phẩm. rất nhiều khách đến mua thực phẩm của công ty và họ lo lắng là trên thị trường sẽ không có hàng để mua. Công ty Hùng Phát thì khẳng định, chúng tôi đã có kế hoạch dự trữ. Hàng đã được chuẩn bị và trên đường về phục vụ bà con đầy đủ phục vụ từng gia đình. Hiện có những gia đình không có phương tiện thì công ty hùng Phát sẽ vận chuyển đến từng gia đình và các hàng quán".

Còn tại một số gian bán các mặt hàng khác hoặc dịch vụ làm đẹp thì lượng khách hàng đã giảm đi khá nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Anh Hoàng Linh, một người Việt tại Berlin, Đức nói: "Hiện tại ở TTTM Đồng Xuân cũng vắng khách, mọi người ít qua lại. Chũng tôi cũng bảo nhau ít tụ tập nơi đông người".

Chị Hồng Ngọc, chủ một gian hàng mỹ phẩm ở Trung tâm thương mại Đồng Xuân chia sẻ: "Người Việt ở Đức cũng bị ảnh hưởng phần nào. Nếu mà tình trạng này kéo dài thì thu nhập chúng tôi ở đây cũng giảm khá nhiều. Giảm 1/3 thu nhập so với trước".

Trước những nguy cơ dịch bệnh cộng đồng người Việt ở đây cũng ý thức được việc tự bảo vệ mình và cộng đồng. Chị Trần Phương,Hội trưởng Hội Phụ nữ Việt Nam tại TTTM Đồng Xuân, Berlin, CHLB Đức nhấn mạnh: "Hội Phụ nữ Trung tâm Thương mại Đồng Xuân chúng tôi đã hoãn kỷ niệm ngày quốc tế 8.3 để bảo vệ sức khỏe chính bản thân mình và sức khoae cộng đồng. Trong thời gian tới chúng tôi hy vọng dịch bệnh này sẽ sớm được đẩy lùi để ổn định cuộc sống cho bà con cộng đồng".

Còn Em Nguyễn Thái Duy, học sinh lớp 5 tại Berlin, CHLB Đức chia sẻ: "Cháu học lớp 5 ở Berlin. Cô giáo và nhà trường của cháu dạy cháu cách phòng chống Corona. Cháu muốn tất cả hãy để ý là phải rửa tay sạch sẽ và uống nước nhiều để khỏi bị bệnh".

Hiện Đức số lượng người nhiễm Covid-19 tại Đức đang tăng nhanh với hơn một nửa số ca nhiễm được ghi nhận ở North Rhine-Westphalia, bang đông dân nhất của Đức. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nào là người Việt tại đây.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác