Sẵn sàng ứng phó với nCoV tại trường đại học UMASS, Boston, Mỹ

(VOV5) - Trường đại học UMASS, Boston, Mỹ cũng là nơi có nhiều sinh viên Việt Nam theo học và đông đảo người Việt sinh sống.

Cho đến ngày 10/2 thì trên toàn thế giới đã ghi nhận hơn 40.500 trường hợp dương tính với chủng mới của virut corona tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại thành phố Boston, Hoa Kỳ đã có một sinh viên mắc virut corona tại trường Đại học UMass. Đây cũng là nơi có nhiều sinh viên Việt Nam theo học và đông đảo người Việt sinh sống. Nhà trường và cộng đồng tại Boston đang phòng chống virut corona như thế nào. Mời quý vị cùng đến với những chia sẻ từ Th.S Nguyễn Thị Minh Phương Giảng viên tiếng Việt, Trường đại học UMass, Boston, Mỹ ngay sau đây. 

PV: Hiện nay có thông tin rằng có một sinh viên tại đại học UMass dương tính với chủng mới của virut corona, chị có thể cho biết là tính xác thực của thông tin này như thế nào ạ?

Th.S Nguyễn Thị Minh Phương: Có thể nói đây là thông tin vô cùng chính xác vì chúng tôi nhận được thư từ phía nhà trường. Nêu rất là rõ tình trạng như thế nào.  Anh sinh viên là người Trung Quốc trở về từ Vũ Hán từ hôm trước và anh ta đến phòng y tế trường và được xác định là nhiễm thì ngay lập tức được cách ly tại nhà. Các bạn ở cùng nhà đó thì ngay lập tức được đưa vào khách sạn để ở. Người ta nói rõ thông tin cho toàn trường biết là anh ta không đi học và cũng không đến bất kỳ địa điểm đông người nào trong trường như nhà ăn, giảng đường, lớp học, thư viện. Những quãng đường mà anh ta đi qua đều được khử trùng. Những người anh ta tiếp xúc đều được xét nghiệm cũng như giám sát rất chặt chẽ.

PV: Bên cạnh việc thông tin minh bạch thì hiện nay tại các trường học, đặc biệt là Đh UMass đang tiến hành các biện pháp như thế nào để có thể ngăn ngừa sự lây lan của virut corona?

Th.S Nguyễn Thị Minh Phương: Thông tin minh bạch và được cập nhật thường xuyên. Ví dụ như học sinh luôn lo lắng là liệu có đi học hay không thì nhà trường chấn an tinh thần cho mọi người là các lớp học vẫn đi học bình thường. Tuy nhiên nếu sinh viên ốm đau và có các triệu chứng như ho, khó thở, sốt thì ngay lập tức phải đến cơ quan y tế gần nhất hoặc đến y tế trường. Và tất cả địa chỉ website, số điện thoại để sinh viên có triệu chứng là phải đi khám ngay. Khuyến cáo đó cũng tương tự với giảng viên. Rồi thông tin phải làm gì như rửa tay sạch. Đặc biệt là ở Mỹ cách vài chục mét, gần thang máy đều có chỗ rửa tay rồi thông tin phải tăng cường hệ thống miễn dịch của mình.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của chị ngày hôm nay. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác