Thế hệ trẻ Việt tại Canada với bộ môn Võ Việt Nam

(VOV5) - Võ cổ truyền Việt Nam là một trong những bộ môn mà các em người Việt tại thành phố Laval, bang Quebec, Canadayêu thích và lựa chọn.

Thời gian gần đây, ngoài việc học tập, thế hệ trẻ người Việt tại thành phố Laval, bang Quebec, Canada đã có ý thức quan tâm nhiều tới những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc. Võ cổ truyền Việt Nam là một trong những bộ môn mà các em yêu thích và lựa chọn.

Tại trung tâm thành phố Laval, bang Quebec (quê-bếch), Canada, đều đặn mỗi sáng chủ nhật, em Nguyễn Trí Minh cùng em gái Quỳnh Giao được mẹ chở hơn 20 km để tới tham gia câu lạc bộ Vovietnam Việt Võ Đạo VVN tại Laval. Ngoài mong muốn về rèn luyện thể lực, Minh hy vọng mình thêm tự tin hơn khi theo học môn võ của người Việt. Em Nguyễn Trí Minh chia sẻ: "Cháu thích học võ Việt Nam vì cháu thấy học ở đây cũng vui, và để cho khỏe mạnh. Điều cháu thích ở đây là mọi người dạy tốt cháu học được nhiều. Cháu học võ Việt Nam để tự vệ mình, bảo vệ mình cũng như để khỏe mạnh hơn".

Tại thành phố Laval, có nhiều người đam mê và theo học môn võ cổ truyền này của người Việt, tuy nhiên không có nhiều trung tâm dạy môn này một cách bài bản. Câu lạc bộ Vovietnam Việt Võ Đạo VVN tại Laval là một trong những trung tâm hiếm hoi có nhiều lớp với những thời khóa biểu phù hợp với hàng trăm học viên nhiều lứa tuổi và đặc biệt rất đông các em nhỏ. Không chỉ các em nhỏ gốc Việt mà tại đây còn có nhiều người nước ngoài yêu thích võ Việt Nam. Võ sư Guillaume Raczinski, hướng dẫn viên võ thuật tại trung tâm chia sẻ: "Mục đích đầu tiên của môn võ Vovietnam là để có sức khỏe tốt, cơ thể khỏe mạnh và tự vệ. Ngoài ra, lớp học Vovietnam cũng là một lớp học về đạo đức. Là một hướng dẫn viên võ thuật, tôi có trách nhiệm dạy và hướng dẫn các võ sinh về giá trị các nguyên tắc cơ bản trong môn võ này. Để các bạn có một thái độ và đạo đức sống tích cực trong xã hội".

Còn em Nguyễn Quỳnh Giao, Người Canada gốc Việt nói: "Con thích võ Việt Nam vì con được gặp nhiều người, con thích như thế và đến đây con có thể gặp bạn bè. Con cũng thích tại vì con tập võ khỏe".

Tôn trọng triết lý “Nhân văn và Thượng võ” của người Việt, nhiều em nhỏ gốc Việt tại Canada đều đặn tập luyện võ cổ truyền.  Hiện các trung tâm huấn luyện võ Việt Nam tại Canada thu hút hàng ngàn võ sinh theo tập luyện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác