TS Nguyễn Tiến Long: Hãy cứ cho đi và tự tin tiến bước trên con đường trí thức

(VOV5) - Tiến Long cho rằng thành công không phải là điểm đến mà là một quá trình và như mỗi ngày chúng ta đang bước đi con đường đến ước mơ đó, với niềm vui và tinh thần tích cực nhất.

Là cựu sinh viên lớp Cầu Đường Pháp khóa 47 Trường Đại học Giao thông vận tải, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long có một thành tích đáng nể về học tập, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực xây dựng công trình tại Pháp và Việt Nam. Hiện tại, chàng trai quê gốc Gia Bình, Bắc Ninh đang là quản lý dự án ở công ty Tractebel (tập đoàn Engie của Pháp). Trải nghiệm hơn 10 năm học tập và làm việc tại nước ngoài, giờ đây, Nguyễn Tiến Long còn có mong muốn là đem những gì lĩnh hội được để đóng góp phần nhỏ bé của cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

TS Nguyễn Tiến Long: Hãy cứ cho đi và tự tin tiến bước trên con đường trí thức - ảnh 1Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long hiện đang là Project Manager của công ty hàng đầu thế giới Tracterbel chuyên về lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng (thuộc tập đoàn Engie, CH Pháp).

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Tại diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019  do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức mới đây ở Hà Nội, Nguyễn Tiến Long là một trong hơn 100 trí thức trẻ tiêu biểu người Việt ở nước ngoài được mời tham dự. Tham gia chuỗi sự kiện ý nghĩa tại quê nhà, với Tiến Long đó không chỉ là tự hào mà vui hơn cả là được làm quen với bạn mới, được kết nối trí tuệ, chia sẻ đam mê:

TS Nguyễn Tiến Long: Hãy cứ cho đi và tự tin tiến bước trên con đường trí thức - ảnh 2Tiến Long (thứ 2 từ trái, hàng ngồi) cùng các bạn trẻ thăm Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến Hành trình "Tôi yêu tổ quốc tôi".-Ảnh nvcc

Diễn đàn thực sự rất có ý nghĩa. Người Việt Nam chúng ta ở trên khắp thế giới, không chỉ có thế hệ chúng tôi đều có truyền thống yêu nước. Trong sâu thẳm trái tim, người Việt nào cũng muốn đóng góp gì đó cho quê hương. Đây chính là một kênh để các bạn trẻ Việt kết nối, tạo ra một nguồn lực sức mạnh tổng hợp, thành công của tâp thể trí tuệ. Kết nối ở đây không chỉ với người Việt với nhau mà mỗi một bạn sống ở nước ngoài chính là đầu mối để tạo thành mạng lưới toàn cầu, kết nối giữa người Việt với nhau và giữa Việt Nam với quốc tế.” Long chia sẻ,

TS Nguyễn Tiến Long: Hãy cứ cho đi và tự tin tiến bước trên con đường trí thức - ảnh 3.. tham gia Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 tại Hà Nội- sự kiện thu hút hơn 230 trí thức trẻ người Việt ở sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước. 

Trong tham luận “Giải pháp tiếp cận tổng thể cho phát triển bền vững đô thị và vùng miền’ trình bày tai diễn đàn, Nguyễn Tiến Long đưa ra một số giải pháp thiết thực cho phát triển bền vững đô thị và vùng miền ở Việt Nam. Đó là các giải pháp để xây dựng quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội - môi trường cho thành phố không chỉ đơn thuần là quy hoạch mang tính không gian: “Đề xuất của tôi là chúng ta cần thực hiện những đánh giá tổng thể một cách khách quan của đô thị. Các tiêu chí đánh giá là về tiềm năng, mức độ hoạt động về ứng phó với BĐKH cũng như định hướng trong phát triển bền vững tại các đô thị. Phương pháp bắt đầu bằng công cụ quét 360 độ City Scan. Nói về giải pháp tối ưu, tôi muốn nhấn mạnh rằng tất cả các yêu tố liên quan đến xây dựng đô thị phải được cùng đưa lên bàn cân một cách khách quan nhất. Nếu vậy được, tôi tin rằng Việt Nam có thể tiến nhanh hơn trên con đường phát triển đô thị bền vững."

TS Nguyễn Tiến Long: Hãy cứ cho đi và tự tin tiến bước trên con đường trí thức - ảnh 4Tiến Long tại Hội nghị OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) ở Paris, Pháp 

Tiến Long quê gốc Bắc Ninh nhưng lớn lên ở Hòa Bình. Với thành tích đạt giải 3 quốc gia môn toán, Tiến Long được tuyển thẳng vào Đại học GTVT lớp Cầu Đường Pháp. Tiếp tục những thành tích học tập đáng nể đã giúp Long được học bổng toàn phần Excellence d’Eiffel sang Pháp để hoàn thành chương trình Đại học. Tốt nghiệp bằng kỹ sư, Tiến Long học tiếp Tiến sỹ tại Viện Quốc Gia về Khoa học ứng dụng Rennes của Pháp và ĐH Nottingham, Vương quốc Anh.

Hiện nay, Nguyễn Tiến Long là Project Manager (Quản lý dự án) của công ty Tractebel thuộc tập đoàn Engie, CH Pháp. Đây một trong những công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng, chuyên đảm nhận vai trò tư vấn, thiết kế, quản lý và giám sát các dự án giao thông quan trọng của Pháp và thế giới.

Trải nghiệm nhiều năm làm việc ở Tractebel đã tích cóp cho Tiến Long vốn kỹ năng phong phú trong lĩnh vực xây dựng công trình, đặc biệt là giao thông công cộng. Nhìn về đất nước, Tiến Long thấy rằng, tuy Việt Nam mình chưa bắt kịp được với thế giới về phát triển nhưng có nhiều tiềm năng và lợi thế:

“Không phải tôi quá lạc quan, nhưng đúng là Việt Nam có một sự năng động của sức trẻ, khả năng tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo tốt. Với điều kiện kết nối như hiện nay thì ở bất kỳ nơi đâu, chúng ta đều có tiếp cận những, kiến thức mới.Vì thế, để tận dụng nguồn lực đó, đầu tiên chúng ta cần tạo được một sức mạnh tổng hợp của sức trẻ và sau đó  là tiếp cận công nghệ mới của thế giới. Vì đi sau trong phát triển cơ sở hạ tầng nhưng  chúng ta lại có lợi thế rất nhiều trong lựa chọn giải pháp tối ưu, phù hợp nhất để áp dụng tại Việt Nam”.

TS Nguyễn Tiến Long: Hãy cứ cho đi và tự tin tiến bước trên con đường trí thức - ảnh 5Chàng trai quê gốc Gia Bình, Bắc Ninh luôn muốn được  dùng kiến thức, kinh nghiệm của mình để đóng góp cho sự phát triển ở quê hương. 

Tiến Long hi vọng,  những nghiên cứu, ý kiến cũng như các đề xuất của mình và các bạn khác tại Diễn đàn lần này sẽ tiếp tục được Chính phủ, các Bộ ngành liên quan xem xét để có thể áp dụng vào thực tế tại Việt Nam:

Hiện tại tôi đang có một đề xuất giải pháp - tập trung phát triển quy hoạch không gian tại các đô thị vừa nhỏ tại Việt Nam. Một trong những mục tiêu của dự án là tránh những gì mà đô thị lớn đã gặp phải trong quy hoạch giao thông. Tôi nghĩ rằng, ở cấp độ nhỏ thường dễ dàng thực hiện hơn. Vì thế, song song với việc giải quyết bài toán lớn thì cần thực hiện tốt bài toán nhỏ. Bởi, khi đã có nhiều kinh nghiệm thì biết đâu chúng ta sẽ có được cách giải quyết thần kỳ, đột phá cho những vấn đề lớn như nạn kẹt xe, giao thông quá tải, ngập lụt...ở các thành phố lớn”.

TS Nguyễn Tiến Long: Hãy cứ cho đi và tự tin tiến bước trên con đường trí thức - ảnh 6 Truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên Đại học GTVT phân viện TPHCM - Ảnh fbnv

Trở về quê hương những ngày cuối tháng 11, như một sự tri ân thầy cô, chàng cựu sinh viên K47 Khoa Cầu đường Pháp tham gia sự kiện truyền cảm hứng sáng tạo, thắp sáng đam mê “Đường tới thành công,” tới sinh viên trường ĐHGTVT phân viện TP Hồ Chí Minh. Tiến Long cho rằng thành công không phải là điểm đến mà là một quá trình và như những gì chúng ta đang thực hiện mỗi ngày, trên con đường đến ước mơ đó, với niềm vui và tinh thần tích cực nhất.

TS Nguyễn Tiến Long: Hãy cứ cho đi và tự tin tiến bước trên con đường trí thức - ảnh 7Gia đình nhỏ của Tiến Long tại Paris, Pháp. Ảnh nvcung cấp 

Với những đóng góp trong lĩnh vực xây dựng công trình và vai trò kết nối nhịp cầu hữu nghị Việt - Pháp, TS. Nguyễn Tiến Long vinh dự được chọn là một trong 100 thành viên của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam thành lập tháng 8 năm ngoái, nhằm huy động tối đa nguồn lực chất xám, từ các chuyên gia người Việt đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển.

Tin liên quan

Phản hồi

Nguyễn Tiến Mạnh

Tự hào lắm em tôi!

Các tin/bài khác