Liên hoan chèo toàn quốc 2019: mong muốn phát hiện những sáng tạo và tài năng mới

(VOV5) - Liên hoan hứa hẹn sẽ là một sân chơi hấp dẫn và cơ hội phát hiện thêm nhiều tài năng của bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Liên hoan chèo toàn quốc 2019 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 14-28/9 tại TP. Bắc Giang. Liên hoan quy tụ khoảng 1000 diễn viên chèo từ 16 đơn vị nghệ thuật trong cả nước hứa hẹn sẽ là một sân chơi hấp dẫn và cơ hội phát hiện thêm nhiều tài năng của bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Liên hoan chèo toàn quốc 2019: mong muốn phát hiện những sáng tạo và tài năng mới - ảnh 1Vở diễn "Người con của Vạn Thắng Vương" do Nhà hát Chèo Ninh Bình thể hiện 

Liên hoan đã thu hút đông đảo các đơn vị nghệ thuật chèo chuyên nghiệp từ Trung ương tới địa phương tham dự. Chương trình lần này gồm 16 đơn vị với 26 vở diễn. Điểm nổi bật của của Liên hoan năm nay là hướng tới sự đa dạng của các vở diễn tham dự. Tuy nhiên, các sản phẩm nghệ thuật tham gia liên hoan vẫn phải đảm bảo một số điều kiện như không sử dụng kịch bản nước ngoài và phải được dàn dựng từ năm 2016 hoặc được phục dựng với ê-kip sáng tạo mới. Nói về yếu tố đề tài, trong 26 vở diễn tham dự chủ yếu vẫn là các đề tài dân gian và lịch sử.

Liên hoan chèo toàn quốc 2019: mong muốn phát hiện những sáng tạo và tài năng mới - ảnh 2Vở diễn "Rồng phượng" do Nhà hát Chèo Việt Nam thể hiện 

Lí giải điều này, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam bày tỏ: “Đề tài đương đại hiện nay so với những liên hoan gần đây trong chèo không nhiều. Đề tài thường tìm đến đề tài lịch sử, dã sử, dân gian, những câu chuyện ấy trong chèo dễ thể hiện. Các tác giả, các nhà đạo diễn, các nhà chỉ đạo nghệ thuật có trò diễn, có tích, như vậy có đất cho diễn viên. Đặt vào những vấn đề đương đại ngày hôm nay phải nói là rất khó, nhất là đối với những loại hình nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương. Tại liên hoan này, có lẽ cũng  cũng chưa đến một nửa những đề tài mới mà chúng ta đang cần.”

Tuy nhiên, nằm trong số ít các vở diễn hướng tới đề tài đương đại nhưng mặt bằng chung các vở diễn này vẫn có chất lượng khá tốt. Trong số đó phải kể đến  vở  chèo “Điều còn lại” , tác giả tiến sĩ Đăng Chương, đạo diễn NSƯT Tuấn Cường của Nhà hát chèo Hà Nội.

NSƯT Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội  cho biết thêm: “Chúng tôi phải khẳng định, mặc dù là một vở hiện đại nhưng vẫn là một vở chèo. Điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kịch bản, chuyển thể đạo diễn và do diễn viên, bởi vì cách dàn dựng của sân khấu chèo khác với cách dàn dựng của sân khấu kịch. Cũng như diễn viên chèo khác. Làm sao để lột tả và giới thiệu được trên sân khấu. Chúng tôi có thể tự tin nói rằng Điều còn mãi là một vở chèo hiện đại”.

Có thể nói, liên hoan chèo toàn quốc với hoạt động định kỳ 3 năm/lần và thực sự là những ngày hội nghề đối với các đơn vị và đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công chèo trên cả nước. Liên hoan còn nhằm phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

Liên hoan chèo toàn quốc 2019: mong muốn phát hiện những sáng tạo và tài năng mới - ảnh 3

Một vở diễn sẽ tham dụ Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc 2019,

NSƯT Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội chia sẻ: “Đây là dịp rất may mắn và vui khi các nghệ sĩ được gặp gỡ nhau và trao đổi về nghề nghiệp. Đơn vị mình có thể còn thiếu cái gì, cần phải bồi đắp cái gì có thể trao đổi với đơn vị bạn. Qua đó chúng ta cũng có thể xem sản phẩm của đơn vị bạn để đúc rút kinh nghiệm, giúp đơn vị mình tốt hơn.  Khi tổ chức một liên hoan như thế này, các đơn vị đương nhiên sẽ đầu tư vào các sản phẩm nghệ thuật của mình. Vô hình chung khán giả cũng được thụ hưởng những sản phẩm đó. Đây là chiều hướng tích cực cho bộ môn nghệ thuật chèo”.

Hai tuần biểu diễn tại 5 sân khấu chèo tại Bắc Giang, Liên hoan chèo toàn quốc 2019 được hy vọng đem đến cho khán giả yêu bộ môn nghệ thuật truyền thống này những vở diễn đặc sắc. Giới chuyên môn kỳ vọng liên hoan sẽ là nơi phát hiện những sáng tạo nghệ thuật mới trong làng chèo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác