Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ 4: những vở diễn xứng đáng

(VOV5) - Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 vừa bế mạc với sự tham gia của 13 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, trong hơn 1 tuần biểu diễn. 

Liên hoan góp phần tạo nên không khí sôi động, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Ban tổ chức đã quyết định trao giải Vàng của liên hoan cho vở “Bạch đàn liễu” (Sân khấu LUCTEAM) và vở “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam. Bạch đàn liễu là kịch bản của cố tác giả Xuân Trình viết năm 1972.

Vở kịch đã được đạo diễn NSƯT Trần Lực dựng lại trong sân khấu Lucteam, sân chơi do anh sáng lập. Với muốn thổi một luồng gió mới cho sân khấu hôm nay, Lucteam đã có những tìm tòi, đổi mới cách diễn những mong đem đến cho khán giả những lối tiếp nhận mới từ những vở diễn trước đây của Việt Nam hay thế giới.

Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ 4: những vở diễn xứng đáng - ảnh 1Một cảnh trong vở Bạch đàn liễu do đạo diễn NSUT Trần Lực dàn dựng.

 "Bạch đàn liễu" từng được NSND Đình Quang dàn dựng năm 1973, gây được tiếng vang lớn. Phiên bản Bạch đàn liễu của Lucteam vẫn giữ được những hồn cốt của tác phẩm gốc, nhưng đã có sáng tạo đột phá của trường phái ước lệ, mang chở được những nét đặc trưng của xã hội đương đại. Vở diễn có sự góp mặt của NSND Trung Anh, và những nghệ sĩ trẻ Khuất Quỳnh Hoa, Minh Quân, Phương My, Ngọc Trâm, Hoàng Tùng...

Một vở diễn khác cũng xứng đáng nhận giải vàng và cùng chung đề tài chiến đấu với nạn tham nhũng, cường quyền, với cái xấu là Người tốt nhà số 5 của cố tác giả Lưu Quang Vũ (do Nhà hát Kịch Việt Nam dựng, NSƯT Tạ Tuấn Minh đạo diễn).

“Người tốt nhà số 5” không phải là kịch bản xuất sắc của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, nhưng vẫn còn sức lay động tâm hồn người xem, bởi vượt qua câu chuyện kịch về một khu tập thể cũ thời bao cấp, ẩn sau mỗi câu thoại, mỗi hành động kịch luôn hàm chứa ý tứ sâu hơn, điều mà nhiều nhà viết kịch đương thời còn chưa làm được. Vở diễn với sự tham gia của dàn diễn viên trẻ như Thế Nguyên, Thu Thuận, Vi Nam... và các nghệ sĩ vững nghề như Dũng Nam, Quỳnh Hoa, Việt Thắng... đã hoàn thành xuất sắc vai diễn với lối diễn mềm mại, đời thường cho một vở chính kịch.

Liên hoan sân khấu thủ đô lần thứ 4: những vở diễn xứng đáng - ảnh 2Một cảnh trong vở Người tốt nhà số 5 do đạo diễn NSUT Tạ Tuấn Minh dàn dựng. 

Theo NSND Hoàng Dũng, Chủ tịch Ban giám khảo, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV có nhiều kịch bản cũ được dàn dựng theo cách nhìn mới, cho chúng ta thấy những tư duy mới, những tìm tòi rất đáng trân trọng. Liên hoan cũng xuất hiện nhiều đạo diễn trẻ có tiềm năng, bên cạnh những đạo diễn đã thành danh, đóng góp nhiều cho sân khấu nước nhà. Tuy nhiên, theo NSND Hoàng Dũng, trong Liên hoan sân khấu lần này vẫn thiếu vắng kịch bản mới, hay. Bên cạnh đó, thiếu bóng dáng những vở diễn phản ánh cuộc sống đương đại một cách chân thực và sâu sắc, tính chân thực lịch sử trong các vở diễn chưa được đề cao. Nhiều vở diễn có thông điệp không rõ ràng, còn thiên về những trò diễn…

21 Huy chương Vàng cũng được trao cho các diễn viên xuất sắc. Giải thưởng Đạo diễn xuất sắc được trao cho đạo diễn, NSƯT Trần Lực (vở "Bạch đàn liễu", sân khấu LUCTEAM) và đạo diễn, NSƯT Tạ Tuấn Minh (vở “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam). Giải thưởng Họa sĩ xuất sắc được trao cho NSƯT Doãn Bằng với vở “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam. Giải Biên đạo múa xuất sắc được trao cho Thạc sĩ Hoài Anh, vở “Tình sử Thăng Long” của Nhà hát Chèo Hà Nội.

Ban tổ chức cũng trao tặng bằng khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và sáng tạo nghệ thuật về đề tài Hà Nội, gồm: Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội với vở “Những người ở lại”, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với vở “Huyền thoại Hà Nội” và Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu với vở “Cánh chim trắng trong đêm”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác