NSND Hà Bắc: “Mình như một cánh én cất lên tiếng hát về lòng yêu nước và tự hào dân tộc“

(VOV5) - Trong bối cảnh phim hoạt hình ở nước ta hiện nay, Truyền thuyết đảo xa của đạo diễn NSND Hà Bắc là một trong những nỗ lực tìm tòi và sáng tạo.
NSND Hà Bắc: “Mình như một cánh én cất lên tiếng hát về lòng yêu nước và tự hào dân tộc“ - ảnh 1 NSND Hà Bắc trả lời phỏng vấn báo chí

NSND Nguyễn Hà Bắc đã tham gia làm phim với nhiều chức danh khác nhau: họa sĩ diễn xuất, họa sĩ thiết kế tạo hình phim và đạo diễn phim. Ông đã có những thành công trong việc làm phim hoạt hình và là đạo diễn bộ phim 3D đầu tiên của Việt Nam, phim hoạt hình

Giấc mơ của ếch xanh. Ông cũng từng giành được các giải thưởng giá trị qua các Liên hoan phim quốc gia Việt Nam và làm giám khảo liên hoan phim hoạt hình quốc tế như Annecy 1995, Bruxelles 1996, Mumbai 2000. Mới đây, NSND Hà Bắc đã cho ra mắt bộ phim hoạt hình Truyền thuyết đảo xa, một bộ phim hoạt hình khá hiếm hoi về đề tài biển đảo. Trong bối cảnh phim hoạt hình ở nước ta hiện nay, Truyền thuyết đảo xa là một trong những nỗ lực tìm tòi và sáng tạo. Tiếp nối Tạp chí Văn nghệ hôm nay, mời quý vị và các bạn đến với phỏng vấn NSND Hà Bắc về bộ phim hoạt hình Truyền thuyết đảo xa của ông.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa NSND Hà Bắc, ông có thể chia sẻ từ ý tưởng gì ông lại thực hiện bộ phim hoạt hình Truyền thuyết đảo xa?

NSND Hà Bắc: Hoạt hình Việt Nam năm nay kỉ niệm 60 năm thành lập. Trải qua quá trình 60 năm hoạt hình Việt Nam đã phát triển rất nhiều mặt và nhiều thể hình phim. Đề tài phim rất rộng. Những đề tài bảo vệ và xây dựng tổ quốc là những đề tài rất cần thiết nhưng khó làm. Làm sao để đưa đến công chúng đặc biệt là trẻ em niềm tự hào về lòng yêu nước, về cha ông chúng ta có công lao và hy sinh rất nhiều để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc.

Tôi cũng cả một đời làm phim, nam nay là năm thứ 43, tôi vẫn mong muốn bằng nghề của mình, ít nhất một cánh én không làm nên mùa xuân nhưng có thể cất lên tiếng hát để nói lên tiếng nói về lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Thế hệ trẻ có thể nhìn thấy rằng cha ông chúng ta có rất nhiều công bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Những ý tưởng này, đề tài này có thể là không phức tạp nhưng để thực hành được là cả một vấn đề.

NSND Hà Bắc: “Mình như một cánh én cất lên tiếng hát về lòng yêu nước và tự hào dân tộc“ - ảnh 2 NSND Hà Bắc

PV: Bộ phim hoạt hình này thực hiện theo cách như thế nào thưa ông?

NSND Hà Bắc: Bộ phim này tôi không làm 3D, bởi trên thực tế trên thế giới họ vẫn làm 3D nhưng cần rất nhiều tiền và công sức. Làm kĩ như ở Mỹ thì nên làm còn nếu làm chưa tới thì theo tôi không nên làm. Tôi vẫn dùng những thủ pháp độc đáo của tạo hình mỹ thuật 2D, thủ pháp cắt giấy không có gì mới, nhưng tạo hình dựa hoàn toàn trên nền tảng khắc gỗ của dân gian. Động tác đôi khi có thể hơi cứng một chút nhưng lại mang tính ước lệ cao. Màu sắc, tạo hình gây ấn tượng mạnh, nhưng tôi cho rằng tuy mỗi người sẽ có cảm nhận riêng về ý tưởng, dụng ý, thông điệp của bộ phim.

PV: Vậy ông có thể chia sẻ thông điệp mà ông muốn gửi gắm trong bộ phim hoạt hình này?

NSND Hà Bắc: Bắt đầu từ một kịch bản truyện ngắn của nhà văn Đình Kính, một nhà văn đại tá nổi tiếng viết về đoàn tàu không số. Đại tá đã chuyển cho tôi một ý tưởng về đảo xa. Ý tưởng rất dày, nhưng quan trọng nhất làm sao có thể hoạt hình hóa được. Bởi hoạt hình là một sự cô đọng, ước lệ, nói ít, hiểu nhiều, không thể kể lể được. Hoạt hình cần cô đọng lại, không còn lời thoại mà chỉ có lời dẫn truyện. Tôi cũng không lấy một cột mốc nào mà chỉ lấy từ thuở hồng hoang, thêu dệt lên tinh thần, con rồng vàng hình đất Việt, và những chiếc móng rồng chính là đảo xa. Từ đảo xa để khẳng định rằng rồng vàng đất Việt và đảo xa là những bộ phận cơ thể không thể tách rời của non sông gấm vóc Việt.

Câu chuyện hư ảo nhưng thông điệp tôi muốn gửi gắm chính là tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Cũng có chút yếu tố thần linh, thiêng liêng tuy nhiên vẫn đề cao sự đoàn kết, công lao của nhiều đời tạo nên nước Việt hôm nay. Việc tôi xây dựng kịch bản cũng là một quá trình dài, 4-5 năm. Phim dài 12 phút chúng tôi gồm 1 nhóm 10 người, lao động trong quãng thời gian 1 năm. Bởi phim từng hình làm rất vất vả. Hy vọng bộ phim ít nhiều đọng lại trong tâm trí khán giả xúc động về tinh thần kiên cường bảo vệ Tổ quốc. Tôi cũng hy vọng bộ phim ra mắt tạo dấu ấn cho phim hoạt hình Việt Nam, món quà kỉ niệm cho phim hoạt hình Việt Nam 60 năm tuổi.

PV: Vâng, xin chân thành cảm ơn ông!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác