“Phố cổ Hà Nội – ký hoạ và hồi ức” – cuốn sách ngập tràn tình yêu Hà Nội

(VOV5) - "Phố cổ Hà Nội - Kí hoạ và hồi ức" góp phần lưu giữ một Hà Nội đang ngày một vận động và đổi thay trong dòng chảy của đời sống đô thị ngày nay.

Phố cổ Cuốn sách “Phố cổ Hà Nội – ký hoạ và hồi ức” là tập hợp hơn 200 bức tranh kí hoạ bằng nhiều chất liệu và những bài viết tràn đầy cảm xúc về phố cổ Hà Nội trong dòng chảy thời gian, gắn với những nét đẹp văn hóa, lịch sử và quá trình đô thị hóa. Ra đời nhân kỷ niệm 65 ngày Giải phóng thủ đô, cuốn sách đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng. Mời quý vị và các bạn đến với bài viết của phóng sự Tú Anh nhan đề nhan đề “Phố cổ Hà Nội – ký ức và hội hoạ” – cuốn sách ngập tràn tình yêu Hà Nội.

“Phố cổ Hà Nội – ký hoạ và hồi ức” – cuốn sách ngập tràn tình yêu Hà Nội - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

- “Đọc cuốn này mọi người đều xúc động đến nghẹt thở. Mỗi lần đọc, từng trang một, tôi mất bao nhiêu nước mắt, nhớ mẹ, nhớ anh em họ hàng…”

-“Đây là món ăn tinh thần đậm chất Hà Nội để gửi đến độc giả yêu sách của Hà Nội và những người mặc dù không sinh ra ở Hà Nội nhưng sẽ yêu thêm Hà Nội và những bạn bè quốc tế khi đến tìm hiểu về Hà Nội"

- "Cuốn này mang lại rất nhiều ký ức cho những người dân sinh sống ở phố cổ, đặc biệt chúng tôi là những người sống ở phố cổ từ khi sinh ra. Đó là cảm xúc tha thiết, những kỷ niệm từ thời thơ ấu, chiến tranh, những năm gian khó của Hà Nội".

“Phố cổ Hà Nội – ký hoạ và hồi ức” – cuốn sách ngập tràn tình yêu Hà Nội - ảnh 2

Đó là những cảm nhận của độc giả về cuốn Artbook song ngữ Việt - Anh Phố cổ Hà Nội – ký hoạ và hồi ức. Cuốn sách vừa được ra mắt nhân kỉ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ thực hiện bởi Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng. Cuốn sách có sự tham gia của gần 60 tác giả, nhà văn, kiến trúc sư, họa sĩ chuyên và không chuyên đến từ nhóm "Kí hoạ đô thị Hà Nội" (Urban Sketchers Hanoi). Đây là nhóm tác giả vừa được trao tặng Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019” với các hoạt động truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

“Phố cổ Hà Nội – ký hoạ và hồi ức” – cuốn sách ngập tràn tình yêu Hà Nội - ảnh 3

KTS. Trần Thị Thanh Thuỷ, Trưởng nhóm Ký hoạ Hà Nội chia sẻ: “Nhóm Urban Sketcher Hanoi” là một nhóm ký hoạ đô thị. Chúng tôi chọn hình thức ký hoạ để ghi chép lại tình cảm của mình và những hình ảnh của phố. Khi chúng tôi xuống đường phố, đường phố rất chật nên vẽ một bức tranh thực sự rất khó. Mọi người rất bận rộn nên để tham gia,hình thức ký hoạ rất nhanh. Chỉ cần cây bút, hộp màu nước và một quyển sổ hay mẩu giấy là ai cũng có thể tham gia được. Trong nhóm có nhiều thành phần, từ trẻ em cho đến người già, từ em bé chưa biết viết cho đến người già về hưu, những sinh viên cả những người đi làm. Mọi người tranh thủ xuống phố để ghi chép nhanh những cảm xúc của mình”.

“Phố cổ Hà Nội – ký hoạ và hồi ức” – cuốn sách ngập tràn tình yêu Hà Nội - ảnh 4

Cuốn sách là nơi gặp gỡ của những con người có tình yêu tha thiết với phố cổ Hà Nội. Những tác phẩm kí hoạ trong Phố cổ Hà Nội - Kí hoạ và hồi ức được thể hiện bằng nhiều chất liệu như màu nước, bút chì, sáp màu… với góc nhìn đa chiều, nhưng cùng chung một cảm hứng dành cho "phố phái". Tác giả của cuốn sách thuộc nhiều lứa tuổi, tác giả nhỏ tuổi nhất chỉ mới 8 tuổi, đến từ nhiều ngành nghề, họ có thể là hoạ sĩ, kiến trúc sư, chuyên gia, nhà văn, nhà báo, hay đơn giản chỉ là một người Hà Nội... Nguyễn Hà Minh Anh, học sinh lớp 4 trường tiểu học Thăng Long, hoạ sĩ nhí nhỏ tuổi nhất đóng góp tranh ký hoạ trong cuốn sách chia sẻ: “Con cảm thấy vui và tụ hào vì 3 bức tranh được chọn trong quyển sách phố cổ Hà Nội – kí hoạ và hồi ức này. Khi con vẽ về phố cổ, con rất thích khi khám phá di tích Hà Nội, ngoài ra con còn được gặp nhiều bạn nhỏ trong nhóm”.

Phố cổ Hà Nội đông đúc, nhộn nhịp, là nơi sinh sống của rất nhiều thế hệ. Nhưng trong những khoảnh khắc giao mùa, phố cổ Hà Nội lại khoác lên trên mình những màu sắc riêng màu của cây cối, bầu trời, ánh sáng, mặt nước, bóng nắng...đã  trở thành nguồn cảm hứng nên thơ cho các hoạ sĩ, nhà văn thể hiện qua những nét vẽ tinh tế, hài hoà và lời văn giàu xúc cảm. KTS.

Chu Quốc Bình, giảng viên trường Cao đẳng xây dựng số 1, Bộ Xây dựng, cũng là một trong những thành viên đầu tiên của Nhóm Ký hoạ đô thị Hà Nội bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng không chỉ không gian cảnh sắc ở đó mà vì nó chứa đựng biết bao nhiêu dấu vết thời gian ở trong đó. Chính điều đó mới làm nên hồn cốt của phố cổ. Bởi vậy mỗi khi vẽ phố cổ tôi thường có cảm nhận như thế. Trước mắt mình không chỉ là con phố đó mà là lớp lớp hàng ngàn năm đã từng tồn tại, diễn ra. Nó có những hiện đại và những cái mới. Nhưng cái chứa đựng trong đó lớn hơn rất nhiều cái mà ta nhìn thấy”.

Hà Nội đang ngày một vận động và đổi thay trong dòng chảy của đời sống đô thị ngày nay, mỗi bức tranh, mỗi bài viết trong "Phố cổ Hà Nội - Kí hoạ và hồi ức" dường như đang lặng thầm góp công lưu giữ trọn vẹn nên một Hà Nội bình dị, thân thương nhất trong lòng mỗi người yêu Hà Nội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác