Tác phẩm “Cha và con”: Người bạn gắn kết tình cảm cha con Việt

(VOV5) - “Cha và con” là bộ đôi tếu táo và có cách riêng thể hiện tình thương khiến độc giả xúc động đến độ phải bật cười.

Những mẩu chuyện trong cuốn truyện thiếu nhi kinh điển “Cha và con” của tác giả người Đức E.O.Plauen.xuất hiện lần đầu trên họa báo Berlin từ năm 1934. 

Tác phẩm “Cha và con”: Người bạn gắn kết tình cảm cha con Việt - ảnh 1

Tác phẩm truyện tranh “Cha và con” là cuốn truyện tranh thiếu nhi kinh điển của họa sĩ biếm họa người Đức Erich Ohser, được biết dưới bút danh E.O.Plauen. Cuốn truyện tranh không lời xoay quanh những chuyện thường ngày của người cha béo tròn, hói đầu cùng cậu con trai nhỏ lém lỉnh, nghịch ngợm. Viện trưởng viện Goethe Hà Nội ông Wilfried Eckstein giới thiệu về tác giả cuốn truyện: “Sách của E.O.Plauen xuất hiện sau chiến tranh thứ hai trong bối cảnh tranh luận về cách giáo dục chuyên chế, gia trưởng của người cha. Cuộc tranh luận rất trào phúng về “người cha ác ma”, và tất nhiên phần “ác ma” trong người cha đã được vứt bỏ và người ta cũng cử xử với phần “ác ma” này rất dí dủm. Từ đó người cha trở thành người bạn chơi cùng con, người bạn thân của con. Và một hình ảnh mới của người cha cũng như về mối quan hệ giữa cha và con trai và cả con gái được thiết lập”

Tác phẩm có tất cả 9 câu chuyện. Mỗi câu chuyện được kể trong khoảng ba đến chín khung tranh về những lỗi lầm nho nhỏ, những sự vụng về và cách giải quyết vấn đề có phần khác người của cha và con. Nhạc sĩ Lê Tâm là độc giả say mê cuốn sách này cho biết: “Tôi đã được tiếp xúc với bức tranh này khá lâu, từ thời còn chưa mở cửa. Có một số người mang hình ảnh này về từ Đông Âu, nó đã gây ấn tượng với tôi từ mấy chục năm nay. Mình đã ước là có được cuốn như thế này. Ngay từ đầu thế kỷ 20 tác giả đã có tiên liệu lúc đó là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ , chắc sắp tới nó sẽ tàn phá hết thế giới. Và quả thật cho đến bây giờ sự tiên liệu của ông hoàn toàn chính xác, chúng ta biết rằng con cái của chúng ta hiện nay đang bị cầm tù trong các sản phẩm công nghệ như ipad, điện thoại cười hihi nhưng người thân không bao giờ nói chuyện với nhau cả.”

Không chỉ đem lại tiếng cười, “Cha và con” còn đưa lại những bài học cho người làm cha làm mẹ. Mỗi đứa trẻ là một thế giới, và với người cha trong chuyện của E.O.Plauen, ông tôn trọng thế giới riêng của cậu con trai nghịch ngợm. Những bức họa đơn giản, hàm súc, hài hước mang lại thành công vang dội cho tác phẩm. Một năm sau khi xuất bản, cuốn truyện đã bán được 90.000 bản. Nhà văn Nguyễn Văn Thọ, người đã có khoảng thời gian dài sống ở Đức và hiện đang là cha của ba người con, chia sẻ ông thực sự biết ơn sự giáo dục của Đức, nhờ nó mà ông có cách đối xử khác cũng như cách giáo dục khác đối với những người con của mình: “Ông Plauen đã đưa ra những vấn đề để chính người Đức phải tranh luận với nhau, nó là vấn đề của cả loài người. Bây giờ người Đức hiện đại không có hình ảnh như trong câu chuyện này nữa, nhưng nó lại rất phù hợp với xã hội Việt Nam. Do đó tôi đồng ý với ý kiến rằng cuốn sách này không phải chỉ chơi mà nó là tài liệu giáo dục hàm ý sâu sắc. Đó là muốn yêu con trước hết phải hiểu con.”

Cuốn truyện “Cha và Con” được tái bản nhiều lần và được nhiều quốc gia trên thế giới mua bản quyền. Từ năm 1995 bức tượng với hình ảnh cha con trong cuốn truyện đã được dựng tại thành phố Plauen, bang Sachsen, Đức, quê hương của tác giả. Điều này như một minh chứng cho sức lay động và ảnh hưởng của tác phẩm. Tại Việt Nam cuốn sách cũng được hy vọng rằng sẽ trở thành người bạn gắn kết tình cảm của các cặp cha con người Việt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác