Nhà xuất bản cho thiếu nhi đầu tiên: 60 năm nỗ lực vì văn hóa đọc

(VOV5) - Sáng 16/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập (17/6/1957-17/6/2017) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng.

Ngày 17/6 năm nay, là ngày kỷ niệm 60 năm thành lập của nhà xuất bản dành cho thiếu nhi đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, mang tên NXB Kim Đồng.

Chặng đường dài quy tụ những tác giả hàng đầu

Dịp kỷ niệm 60 năm này, NXB Kim Đồng giới thiệu khoảng 70 đề tài sách đa dạng, trải dài nhiều thể loại: văn học, kiến thức, tranh truyện, lịch sử, cổ tích của cả các tác giả thành danh và các tác giả trẻ. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, phó giám đốc, tổng biên tập NXB Kim Đồng cho biết, những cuốn sách kinh điển một thời, lần này được nâng tầm chất lượng thẩm mỹ cao hơn: “Điểm nhấn mà độc giả đón đợi trong loạt sách này, cũng là niềm tự hào của NXB Kim Đồng, chính là hướng đến những cuốn sách hay sách đẹp, đầu tư công phu chất lượng mỹ thuật bìa và in ấn công nghệ cao.”

Nhà xuất bản cho thiếu nhi đầu tiên: 60 năm nỗ lực vì văn hóa đọc - ảnh 1 Ông Phạm Quang Vinh, Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển của Nhà xuất bản Kim Đồng tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Hồng Vân

Theo họa sĩ Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc NXB Kim Đồng, ngay từ thời kháng chiến chống Pháp, tại chiến khu Việt Bắc, Tủ sách Kim Đồng được thành lập ngay sau sự ra đời của Hội văn nghệ Việt Nam năm 1948. Sách Kim Đồng xuất bản dành riêng cho thiếu nhi, được vinh dự lấy tên Kim Đồng – bí danh Bác Hồ đặt cho người anh hùng thiếu niên Nông Văn Dền. Trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp, tủ sách Kim Đồng đã xuất bản nhiều tác phẩm thuộc nhiều thể loại cho thiếu nhi như truyện, thơ, kịch, sách công tác thiếu nhi vv…Năm 1954 khi hòa bình lập lại, NXB Kim Đồng được chính thức thành lập với các thành viên sáng lập là những nhà văn tên tuổi như Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài, Hồ Thiện Ngôn, Thy Ngọc vv…và quy tụ một đội ngũ tác giả tâm huyết viết và vẽ và dịch cho thiếu nhi.

Có rất nhiều dấu mốc đáng nhớ đánh dấu từng chặng đường phát triển của nhà xuất bản, nhưng một diện mạo mới của NXB thực sự xuất hiện trong thời kỳ đổi mới. Họa sĩ Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc NXB Kim Đồng cho biết: “Trong 14 năm tăng trưởng, từ năm 1993 – 2006, NXB Kim Đồng đã xuất bản hơn 10 ngàn đầu sách, với 180 triệu bản in, lớn hơn nhiều lần số đầu bản in của 35 năm trước đó. Nét nổi bật từ giai đoạn này trở đi là NXB Kim Đồng đồng thời còn tổ chức liên tục các cuộc vận động sáng tác, nhằm tìm kiếm các tác phẩm mới và phát triển đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi, và tích cực triển khai các hoạt động xã hội."

Trao truyền những giá trị sống đẹp

Ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, Nguyên giám đốc NXB Trẻ, nguyên Tổng biên tập báo Tuổi trẻ, trong bài phát biểu của mình cho rằng, việc hành xử rất đẹp giữa cái đạo và “đời” “đã được các thế hệ thành viên NXB Kim Đồng giữ gìn rất tốt và một mực trung thành trong suốt chặng đường phát triển của mình”. Ông Lê Hoàng nhớ lại: “đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi đất nước vừa bắt đầu một cơ chế thị trường còn mới mẻ và đầy khó khăn với người người nhà nhà làm sách, thì dù NXB Kim Đồng không nằm ngoài sự khó khăn chung đó, nhưng vẫn nỗ lực in những trang sách đẹp để truyền tải về đạo làm người đến với các bạn đọc trẻ thơ của mình, mà dứt khoát không lao vào cơn bão của sách thị trường dễ dãi, dù lúc đó có thể thu được rất nhiều tiền. Đến giai đoạn phồn thịnh từ sau giai đoạn 1992 trở đi, khi NXN Kim Đồng “thắng lớn” với những bộ sách như Doraemon, Bảy viên ngọc Rồng vv…, thì NXB đã tận dụng thắng lợi này để lập ra Quỹ Doraemon chăm sóc cho trẻ em ở những vùng xa xôi nghèo khó, đầu tư mở ra những tủ sách vàng, tủ sách thơ, tủ sách nghệ thuật...với một yêu cầu cao hơn về nội dung và chất lượng nghệ thuật, tiếp tục làm cho NXB vươn lên phát triển đẹp đẽ hơn trong chặng đường mới.”

Nhà xuất bản cho thiếu nhi đầu tiên: 60 năm nỗ lực vì văn hóa đọc - ảnh 2 Góc nhỏ trưng bày sách tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập NXB Kim Đồng

Theo ông Lê Hoàng, những điều ông đã chứng kiến với tư cách một người làm nghề, một đồng nghiệp trong nhiều năm qua, “đã minh định cho người ta thấy được, cái chính đạo cao cả của người làm xuất bản sách cho trẻ thơ, đó là cái đạo thủy chung của người làm sách Kim Đồng, khi theo đuổi cái truyền thống, với cái bản sắc tốt đẹp suốt bao nhiêu năm của mình. Cái “đạo” đó tạo nên một NXB luôn chánh nghiệp, luôn làm ra những quyển sách đàng hoàng, những quyển sách tử tế cho xã hội.”

Tự tìm đến với độc giả 

Dịch giả, tiến sĩ giáo dục học Thụy Anh, chủ nhiệm Câu lạc bộ đọc sách cùng con, cũng là một trong những tác giả có nhiều hoạt động gắn bó với NXB này, cho rằng: “Điều tôi thấy tâm đắc và thú vị nhất trong hoạt động của NXB Kim Đồng, là việc đưa sách đến tận nơi đối với người đọc thiếu nhi. Trong những năm gần đây NXB Kim Đồng rất quan tâm đến các câu lạc bộ đọc sách giống như CLB Đọc sách cùng con của chúng tôi, CLB Ô xinh…và rất nhiều CLB khác. Kim Đồng rất khôn ngoan khi lựa chọn cách này vì đây là một kênh để đưa sách đến gần hơn với bạn đọc. Nếu không có sự tương tác với bạn đọc, không hiểu tâm sự của bạn đọc, và không kết nối giữa bạn đọc và các nhà văn, thì việc xuất bản sách thiếu nhi sẽ gặp khó khăn. Đặc biệt NXB luôn lưu ý tổ chức những hoạt động đọc sách lớn, kết hợp cùng với các CLB đọc sách, hướng tới những giá trị nhân văn, những gì thú vị trong cuốn sách đó và hướng dẫn trẻ em biết cách đọc sách bây giờ như thế nào. Đây là cách để kéo bạn đọc lại với mình. Với thời đại truyền thông như bây giờ việc này rất cần thiết. Không còn là bạn đọc đi tìm sách của mình nữa mà phải chủ động đến với bạn đọc, đó là việc NXB Kim Đồng đã làm được."

Nhà xuất bản cho thiếu nhi đầu tiên: 60 năm nỗ lực vì văn hóa đọc - ảnh 3

60 năm đi cùng tuổi thơ, cũng là 60 năm NXB Kim Đồng đem tri thức nhân loại tới bạn đọc Việt Nam và giới thiệu những giá trị văn hóa Việt ra thế giới trong những ấn bản song ngữ. Dịp này, nhà xuất bản Kim Đồng cũng được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, và Bằng khen và Huy chương của Liên hiệp Quỹ thiếu nhi thế giới vì những đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn học dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng của thế giới.

Kỷ niệm 60 năm, NXB Kim Đồng tổ chức Ngày hội Kim Đồng’s Day – Vui cùng bạn đọc vào 17/6 tại Cung thiếu nhi Hà Nội với nhiều hoạt động từ 8h sáng đến 21h. Độc giả được gặp gỡ và chụp ảnh với mèo máy Doraemon; giao lưu với tác giả 80 ngày ăn khắp thế giới Phan Anh Esheep nhân dịp ra mắt cuốn sách nấu ăn- phiêu lưu đầu tiên dành cho trẻ 7-14 tuổi. Điểm nhấn của Ngày hội Kim Đồng là buổi giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn và nhà văn Ngọc Linh.

Nhân dịp ra mắt cuốn Hành trình yêu thương, Quỹ Thiện Nhân và những người bạn tổ chức sân chơi Vẽ nên cổ tích. Độc giả nhí còn được thực hành nghề thủ công truyền thống và tô màu nghệ thuật tại sân chơi Hoa tay đất Việt. Độc giả yêu thích truyện tranh được tham quan Bảo tàng Jump và hòa mình vào không gian của những bức tranh 3D hoành tráng từ 3 bom tấn One Piece, Dragon Ball và My Hero Academia. Đêm hội hóa trang Giấc mộng đêm hè tri ân các độc giả manga kết chương trình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác