Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế

(VOV5) -  Hi vọng rằng những hình ảnh về đất nước và con người Việt nam sẽ luôn được lưu giữ trong ký ức của các bạn”

Trong những ngày đầu của năm mới 2020 và Tết cổ truyền Canh Tý sắp đến, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội tổ chức chuyến đi dã ngoại “khám phá Văn hóa cổ truyền Việt Nam”nhằm giới thiệu đến đại sứ các nước, các nhà ngoại giao và bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống văn hoá Việt, phong tục đón Tết cổ truyền của người Việt Nam. Chương trình còn là dịp để Việt Nam và các nước giao lưu, chia sẻ văn hoá, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị với các nước:

Nghe âm thanh phóng sự tại đây:

 

Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 1Khám phá không gian Tết ở khu du lịch Việt Xưa, ở xã Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội 

Chuyến tham quan trải nghiệm đầu xuân Canh Tý 2020 dành cho các đại sứ mới được bổ nhiệm, các nhà ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội năm nay diễn ra ở khu quần thể du lịch “Việt Xưa” ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, ngoại thành Hà Nội. Chương trình giao lưu văn hóa là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Ngoại giao diễn ra vào trước hay sau mỗi dịp Tết với chủ đề “Learning about VietNam qua đó giúp các cán bộ ngoại giao quốc tế hiểu hơn về Việt Nam.

Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 2Chương trình có sự tham gia của nhiều gia đình tân đại sứ nước ngoài tại Việt Nam, đại diện, đại biện các tổ chức quốc tế ở Việt Nam. Ảnh HL

Ông Dương Quốc Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ ngoại giao văn hóa UNESCO cho biết, sự kiện là một trong những hoạt động khởi đầu năm đặc biệt 2020, trong đó Việt Nam đảm nhiệm cùng lúc 2 trọng trách là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc : Sẽ có rất nhiều chương trình, Vụ ngoại giao văn hóa của UNESCO được Bộ Ngoại giao giao chủ trì các hoạt động, không chỉ là về quảng bá ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật văn hóa khác mà còn là các chuyến đi về các vùng di sản, thăm quan thắng cảnh đẹp để bạn bè quốc tế có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về đất nước và con người Việt nam. Các đại sứ rất hoan nghênh và muốn tổ chức nhiều hơn. Chúng tôi cố gắng duy trì các hoạt động như vậy một năm 2,3 lần. Chúng tôi cũng mong muốn đồng hành cùng với truyền thông để truyền tải cho xã hội, thấy rằng người nước ngoài cũng thú vị, trân trọng quý mên văn hóa Việt nam và bản thân chúng ta cũng hiểu thêm và tự hào hơn về những giá trị văn hóa của đất nước mình.”

"Trước khoảng sân rộng của ngôi nhà Việt cổ ở khu quần thể Việt Xưa, các đại sứ, phu nhân, đại biện, các nhà ngoại giao và du khách hòa mình vào một không gian Tết Việt đậm chất truyền thống như ngắm vườn đào, xin chữ ông đồ già, thưởng trà Shan Tuyết, ngắm núi Ba Vì và cảnh quan xung quanh. Phần trò chuyện giao lưu thêm phần sôi nổi với các tiết mục biểu diễn vui xuân rộn rã.

Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 3Biểu diễn các tiết mục truyền thống. Ảnh HL

Tân đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber  tại Việt Nam chia sẻ:"Kể từ 2 tháng đến Việt Nam, ngoài thành phố Hồ Chí Minh, đây là nơi đầu tiên ngoài Hà Nội tôi đến thăm. Với tôi, đó là một sự khám phá tuyệt vời về văn hóa Việt. Sự đón tiếp của người Việt Nam rất nồng hậu và cởi mở. Không gian  ở Việt Xưa rất đẹp và dễ chịu. Đó chắc chắn là một ngày tuyệt vời của tôi với những trải nghiệm vô cùng thú vị”

Trong tiếng trống rộn rã, phần thi trải nghiệm gói bánh chưng và giã bánh giày đã tạo sự hứng thú và sôi động nhất. Với sự hướng dẫn ban đầu của nghệ nhân, mỗi vị khách đều làm được những chiếc bánh chưng xinh xắn của riêng mình.

Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 4 Phần thi của đội gói bánh chưng chay.
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 5Các vị khách nước ngoài quan sát nghệ nhân gói thử... 
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 6trước khi bắt tay vào gói.. 
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 7Rất hào hứng và thích thú gói bánh. Ảnh HL

“Ôi, thật là thích. trong mấy chục phút mà tôi làm được 3 cái bánh chưng. Tôi học được nhiều thứ rất hay chẳng hạn như làm sao để gấp lá tạo góc vuông  và lồng chúng vào nhau thành hình vuông rồi đổ gạo thịt đỗ làm sao cho khéo trước khi gói. Khi làm mình phải để tình cảm vào cái bánh mới vuông vắn đẹp đẽ”.

“Đây là cơ hội tuyệt vời để học một món ăn đặc sản Việt Nam. Nhóm của tôi đã cố gắng và lần sau sẽ làm tốt hơn. Tôi hi vọng được mang mấy cái bánh về nhà. Chắc chắn vào ngày Tết tới, tôi sẽ được ăn nhiều bánh chưng hơn. Cảm ơn đã cho tôi tham gia thi gói bánh và cả giã bánh giày nữa. Thật là vui”.

“Đội tôi ít người nhất nhưng chúng tôi đã cố gắng làm rất tốt. Có một số cái không được vuông, hơi tròn. Một điều tôi xin đảm bảo là khi luộc sẽ không bị vỡ.” 

Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 8 Thành phẩm cuối cùng
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 9 sau 45 phút gói bánh tất bật...Ảnh HL
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 10Trao giải cuộc thi gói bánh chưng cho 6 đội. 

Đến không gian Việt Xưa, các vị khách quốc tế còn được thưởng thức những món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, bánh dày, giò chả, nem rán, dưa hành và thưởng rượu nếp thương hiệu Việt Xưa.

Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 11Ông Trương Quốc Tiến, Chủ tịch Hội đồng khoa học Việt Xưa. 

Nhiều năm đồng hành cùng với các sự kiện giao lưu văn hóa truyền thống tại Việt Nam cũng như ở nhiều quốc gia trên thế giới, ông Trương Quốc Tiến, chủ tịch tập đoàn Delta, chủ tịch Hội đồng khoa học Việt Xưa chia sẻ: “Tại nơi đây, không gian Việt Xưa chúng tôi không lớn, những điều kiện khác cũng không bằng những khán phòng mang tầm cỡ quốc gia nhưng chúng tôi bằng tấm lòng mến khách và niềm tự hào văn hóa truyền thống Việt Nam hình thành trong hàng ngăn năm lịch sử, mong nhận được sự hài lòng của quý vị. Trước thềm năm mới Canh Tý, chúc các vị đại sứ, các vị khách quốc tế có nhiệm kỳ công tác thú vị tại đất nước chúng tôi. Tôi mong rằng những hình ảnh về đất nước và con người Việt nam sẽ luôn được lưu giữ trong ký ức của các bạn”.

Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 12 Một góc không gian Việt Xưa
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 13 Các vị khách thích thú khám phá không gian Việt xưa.

Hi vọng sau mỗi chuyến trải nghiệm khám phá văn hóa Việt, bạn bè quốc tế sẽ luôn có những cảm nhận rõ nét hơn về bản sắc văn hóa của Việt Nam, qua đó để có thêm những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Một số hình ảnh khác:

Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 14
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 15 Góc ông Đồ trong khuôn viên Tết Việt Xưa.
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 16 Háo hức chờ kết quả cuộc thi
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 17 Thành phẩm cuối cùng
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 18Thích thú phần giã bánh dày...
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 19Các vị khách rất muốn gói xong được mang thành phẩm vể nhà. 
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 20 Mỗi vị khách đều xin một chữ may mắn.
Khám phá Tết cổ truyền tại không gian Việt Xưa cùng các nhà ngoại giao quốc tế - ảnh 21 Không gian Việt Xưa
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác