Lan tỏa Tết Việt trong lòng bạn bè quốc tế

(VOV5) - Tổ chức cho lưu học sinh gói bánh chưng không chỉ giúp họ có thêm hiểu biết về văn hóa Việt Nam mà còn giúp tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa 3 quốc gia.

 

 

Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Kỷ Hợi, các lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại trường Hữu Nghị 80 (Sơn Tây, Hà Nội) cùng với những học sinh Việt Nam quây quần gói bánh chưng, loại bánh đặc trưng trong mâm cỗ Tết của người Việt. Tổ chức cho lưu học sinh gói bánh chưng không chỉ giúp họ có thêm hiểu biết về văn hóa Việt Nam mà còn giúp tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa 3 quốc gia.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Có thể nghe được những hướng dẫn tỉ mỉ cách cắt lá, đặt lá để gói bánh chưng như thế ở mọi gian hàng trong lễ hội Tết Việt 2019 ở trường Hữu nghị 80. Từng tốp lưu học sinh Lào, Campuchia  đang cặm cụi tập gói bánh chưng, loại bánh khá lạ lẫm với họ. Nhiều em không khỏi lúng túng khi lần đầu tiên tập gói. Khun  Ngân, lưu học sinh Lào, cho biết: Làm bánh chưng rất khó, khó nhất là gói bánh. Khi không biết gói thì bánh chưng sẽ bị méo.

Lan tỏa Tết Việt trong lòng bạn bè quốc tế - ảnh 1

Sinh viên quốc tế trải nghiệm gói bánh trưng. (Hồng Vân/VOV5)

Nhưng cũng có sinh viên khá thành thạo nên đã hướng dẫn các bạn mình tập gói bánh chưng. Bunthavi, lưu học sinh Lào cho biết sở dĩ em biết gói bánh chưng vì bố và bà nội em là người Việt. Khi sang Việt Nam học tập, em có thể hướng dẫn các bạn cách gói bánh:    Tết ở Lào, nhà em toàn gói bánh chưng và giò. Bố dạy em cách làm bánh chưng. Bánh chưng ngon lắm, nhiều gia vị, có muối, đỗ xanh, hạt tiêu, thịt ba chỉ.

Tại các gian hàng của lưu học sinh Camphuchia, nguyên liệu để gói bánh chưng được các em bày xếp ngay ngắn trên những chiếc bàn dài. Mỗi em một việc, người thì lấy lá, người xúc gạo, xúc đỗ, xếp thịt, người khéo léo buộc bánh. Út Đăm vui vẻ cho biết: Gói lần đầu tiên rất khó nhưng lần thứ 2 không khó đâu vì biết cách rồi. Buộc bánh chưng là khâu dễ nhất. Em  gói 1 cái bánh mất 10 phút, không cần khuôn. Cô giáo nói em gói rất đẹp.

Đối với các lưu học sinh, tham gia ngày hội gói bánh chưng không chỉ là hoạt động ngoại khóa thông thường mà còn giúp các em hiểu được văn hóa Việt, ẩm thực Việt trong ngày Tết.  Khun  Ngân cho biết:  Em cảm nhận được văn hóa của người Việt trong ngày Tết. Em biết được mâm cỗ Tết của Việt Nam có rất nhiều món ăn, trong đó có gà luộc, nem, bánh chưng.

Điều đáng quý là hoạt động tập thể như gói bánh chưng trong lễ hội Tết Việt còn giúp tăng tình đoàn kết, hữu nghị giữa các lưu học sinh Lào, Campuchia với học sinh Việt Nam.  Út Đăm bày tỏ:  Khi làm bánh chưng thì rất vui vì có thể làm với các bạn, có thể đoàn kết, có thể nói chuyện với nhau, vừa làm vừa nói chuyện với nhau rất vui. Chưa bao giờ thấy vui như thế.

Lan tỏa Tết Việt trong lòng bạn bè quốc tế - ảnh 2

Tác phẩm trình bày mâm ngũ quả của sinh viên quốc tế. (Hồng Vân/VOV5)

Đây không phải là lần đầu tiên trường Hữu Nghị 80 tổ chức cho lưu học sinh gói bánh chưng nhưng năm nay sự kiện này được tổ chức với quy mô lớn nhất. Bà Chu Kim Phượng, Phó hiệu trưởng trường Hữu Nghị 80, cho biết:Chúng tôi muốn tạo ra không gian Tết Việt để các em được rèn luyện kỹ năng nói tiếng Việt và được sống trong không khí lễ hội lớn nhất của Việt Nam. Đây cũng là cơ hội rất tốt để giới thiệu văn hóa của mình tới bạn bè quốc tế. Chúng tôi hy vọng thanh niên 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia ngày càng thể hiện sự gắn bó, đoàn kết và hữu nghị, hợp tác.

Trong những ngày này, nhiều cơ sở giáo dục tại Việt Nam cũng tổ chức gói bánh chưng cho sinh viên nước ngoài như trường Hữu Nghị 80. Những hoạt động này sẽ là những kỷ niệm đẹp của lưu học sinh trong những năm tháng học tập tại Việt Nam, giúp văn hóa Việt lan tỏa trong lòng bạn bè quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác