Chăm lo để mọi người, mọi nhà đều có Tết

(VOV5) - Việc chăm lo Tết cho mọi người dân, đặc biệt là gia đình chính sách, người có công, người nghèo luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam ưu tiên hàng đầu.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN nhân dịp năm mới Ất Mùi 2015. Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết ở Trung ương, Chủ tịch nước có Quyết định tặng quà cho đối tượng người có công với mức từ 200 đến 400 nghìn đồng/ 1 suất quà. Quà này đã đến các địa phương. Về việc hỗ trợ gạo và các nhu cầu yếu phẩm khác cho khoảng hơn 560 nghìn nhân khẩu tại các địa phương, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Đến thời điểm này đã có 12 tỉnh đề nghị và với số lượng gạo là 10 nghìn tấn. Số gạo này thì chúng tôi đã trình Thủ tướng và tại phiên họp Chính phủ vừa qua, Thủ tướng đã quyết định đồng ý cho các địa phương triển khai thực hiện. Chúng tôi đã yêu cầu, chỉ đạo các đơn vị khi có quyết định phải triển khai ngay để gạo đến kịp thời đối tượng, tránh tình trạng có trường hợp không đến kịp, lại để sau Tết thì sẽ không có ý nghĩa của quà Tết.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng cho biết ở Trung ương, các tổ chức như Hội chữ Thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, doanh nghiệp đã tổ chức rất nhiều đoàn đi thăm và tặng quà Tết cho gia đình người có công. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã có kế hoạch đi thăm các đơn vị cũng như tổ chức, cá nhân người có công trên cả nước.

Trước đó, ngày 3/2, đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đến thăm và tặng quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang; tặng quà và trao nhà đồng đội cho các gia đình chính sách tại tỉnh Trà Vinh.

Sáng nay (04/02), tại thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thăm và tặng quà cho 10 gia đình thương binh, liệt sĩ, tử sĩ thanh niên xung phong.

Chăm lo để mọi người, mọi nhà đều có Tết - ảnh 1
Đoàn Lực lượng TNXP thăm và tặng quà cho gia đình thương binh Mẽ Văn Nhơn (Quận 4 - TP HCM))


Tại tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo tỉnh tổ chức các đoàn thăm và tặng quà Tết cho gần 28 ngàn đối tượng là gia đình bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, cán bộ cách mạng lão thành cách mạng, thân nhân các gia đình liệt sỹ, các thương bệnh binh, các gia đình chính sách... trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Ban vận động "Ngày vì người nghèo” tỉnh Yên Bái trao gần 3.000 suất quà Tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh. Hơn 6.000 suất quà của Đảng, nhà nước cũng được ngành lao động thương binh xã hội chuyển đến tận tay các hộ chính sách trong dịp này. Ở các huyện, thị xã, thành phố, trong điều kiện thực tế của địa phương, chính quyền các cấp cũng có sự nhiều hỗ trợ để nhân dân đón Tết được đầm ấm, no đủ. Ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lục Yên, cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rà soát tất cả số hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn để đề xuất tỉnh có phương án hỗ trợ. Đồng thời cũng căn cứ vào nguồn lực ngân sách của địa phương để có phương án hỗ trợ, tặng quà các hộ gia đình nhân dịp Tết Nguyên đán với phương châm đặt ra là không để hộ nào không có Tết."

Ban Chỉ đạo Tây Bắc cũng tặng 200 suất quà trị giá gần 100 triệu đồng cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo tại hai huyện Lục Yên và huyện Yên Bình. Hàng trăm tổ chức, cá nhân cũng đã đến trao quà cho người nghèo và đối tượng chính sách của tỉnh Yên Bái. Sự quan tâm, chăm lo của chính quyền các cấp và các tổ chức,cá nhân thực sự đã đem lại niềm vui, giảm bớt đi những lo toan trong dịp Tết cho đồng bào nghèo vùng cao. Chị Hờ Thị Đu, thôn Tà Ghênh, xã Bản Mù, Trạm Tấu, xúc động: "Bà con trong bản ai cũng vui vì vừa được nhận quà Tết vừa được cán bộ cho thuốc, rồi lại hướng dẫn bà con bao điều. Cảm ơn các cán bộ đã về đây. Thế là Tết này người dân trong bản ai cũng no đủ."

Hoạt động thăm và tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người già neo đơn cũng diễn ra tại nhiều địa phương./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác